fbpx

Có những thiết bị thí nghiệm nào? Công dụng ra sao?

Phòng thí nghiệm không chỉ là nơi để thực hiện các thí nghiệm, thực nghiệm về nhiều lĩnh vực như sinh, lý, hóa mà còn được dùng để nghiên cứu khoa học. Vậy thiết bị thí nghiệm có những loại nào và công dụng của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có những loại thiết bị thí nghiệm nào?

Tùy vào mục đích sử dụng, quy mô và lĩnh vực mà mỗi phòng thí nghiệm sẽ có nhiều loại dụng cụ khác nhau

1. Thiết bị thí nghiệm phòng vật lý

Phòng thí nghiệm của bộ môn vật lý thường có những thiết bị thí nghiệm về động cơ/ máy phát điện 1 pha, 3 pha; bộ thí nghiệm về động học; máy biến áp; máy quang phổ; con lắc vật lý; máy phân cực; máy gia tốc, buồng chân không…

Bộ thí nghiệm về máy biến áp – Thiết bị thí nghiệm

2. Thiết bị thí nghiệm phòng hóa học

Phòng thí nghiệm hóa học có nhiều hóa chất, dụng cụ cân đo đong đếm như ống đong; cân phân tích; pipet; cốc mỏ; ống nghiệm; bình định mức; tủ hút khí độc; máy đo quang phổ UV-VIS để định lượng; máy xử lý hơi acid …

Tủ hút khí độc, thiết bị thí nghiệm không thể thiếu trong phòng thí nghiệm.

Một số thiết bị thí nghiệm thường gặp và công dụng của chúng

– Cân phân tích được dùng để cân hóa chất là chủ yếu, đối với thí nghiệm hóa học độ chính xác của liều lượng hóa chất rất cần thiết, cân phân tích 4 số lẻ có chế độ chuẩn cân AutoCal cho phép chuẩn cân tự động với quả nội chuẩn hay quả cân ngoài. Có bố trí giọt nước chỉnh cân bằng ngay trước cân dễ quan sát. Ngoài ra khi hoạt động trong môi trường xấu, cân sẽ tự động bù trừ để có độ nhạy đảm bảo phép đo được chính xác.

Cân phân tích Ohaus

Cân phân tích Ohaus – Thiết bị thí nghiệm sử dụng phổ biến hiện nay

– Máy đo cường độ ánh sáng, 401025 extech  là thiết bị dùng để đo cường độ ánh sáng qua một bộ cảm biến ở ngoài.

– Máy đo pH/Nhiệt Độ Trong Sữa HI98162, dụng cụ này được sử dụng để đo pH, nhiệt độ trong sữa, có khả năng chống thấm nước theo tiêu chuẩn IP67.

– Ống hút thẳng pipet chia vạch – Duran, loại pipet này có độ chính xác cao, được đùng để hút hóa chất hoặc là nước cất dùng trong thí nghiệm hóa học hoặc sinh học.

– Pipettor 1 kênh (SA) thể tích 1 – 10 ml, hấp tiệt trùng được – Boeco đây là dụng cụ chủ yếu dùng trong phòng thực hành hóa sinh, có tác dụng lấy một lượng mẫu có thể đo được như là dụng cụ phân phối chất lỏng.

– Máy quang phổ UV-Vis UV1500PC máy này được dùng đê định lượng các chất hóa học trong dược liệu hay trong các mẫu thử khác nhau. Thường được sử dụng để phân tích môi trường, nông nghiệp đồi hỏi có độ chính xác cao.

Máy quang phổ UV vis

– Cốc đốt thấp thành Duran, dụng cụ này có mỏ có tác dụng rót ra dễ dàng, có độ dày thành nên khả năng chịu lực lớn phù hợp với các thí nghiệm có nhiệt độ cao.

– Buret tự động khóa TT25mm, chai 2L, Quả bóp. Dụng cụ này dùng để chuẩn độ, rất cần thiết trong phòng thí nghiệm hóa học, trường học…

>>> Xem thêm: Công dụng bất ngờ của nước Oxy già có thể bạn chưa biết

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *