fbpx

Muối Soda trong công nghiệp và đời sống

Muối Soda có tên hóa học là Natri Carbonat. Đây là một trong những hóa chất có ứng dụng quan trọng đối với rất nhiều ngành công nghiệp phục vụ cho đời sống con người.

Công dụng của muối Soda

Muối Soda được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhờ đặc tính hút ẩm và phát nhiệt khi tan trong nước. Một số ứng dụng nổi bật của Muối Soda là làm chất xúc tác cho quá trình sản xuất thủy tinh và tráng gương.

  • Bột Soda được dùng trong công nghiệp sản xuất thủy tinh, đóng vai trò như chất đệm giúp làm giảm nhiệt độ tan chảy của cát, rút ngắn quá trình chế tác thủy tinh công nghiệp.
  • Bột Soda được sử dụng trong công nghiệp sản xuất xà phòng nhờ khả năng phản ứng hóa học tạo thành xút.
Muối Soda trong công nghiệp và đời sống
Muối Soda trong công nghiệp và đời sống

 

  • Ứng dụng trong công nghiệp sợi bông và chế tạo keo dán gương.
  • Ứng dụng trong sản xuất chất tẩy rửa phổ thông và thực phẩm.
  • Đóng vai trò như chất làm mềm nước rửa thông dụng và chất làm ướt trong công nghiệp sản xuất gạch, giúp hạn chế lượng nước dư thừa, giảm bớt khó khăn khi tạo khuôn.
  • Được dùng để tẩy rửa những vết bẩn bám trên chi tiết máy trước khi hoàn thiện hoặc làm chất xúc tác trong phản ứng tráng kim loại.

Phương pháp sản xuất Natri Carbonat

Cho đến thời điểm hiện tại, Natri Carbonat có thể được điều chế từ 2 phương pháp chính là phương pháp sunfat do N. Leblanc phát hiện (1971) và phương pháp amoniac do E. Solvay đề xuất (1864).

Muối Soda trong công nghiệp và đời sống
Muối Soda trong công nghiệp và đời sống

Hình ảnh muối Soda đã được sản xuất

– Phương pháp sunfat sử dụng quá trình nung hỗn hợp Natri Sunfat, đá vôi và than ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định sau đó hòa tan sản phẩm tạo thành từ quá trình này với nước để tách Muối Soda tinh khiết.

Phản ứng hóa học của phương pháp sunfat:

LeBlanc

– Phương pháp amoniac dựa trên phản ứng của nhiều hợp chất như Natri Clorua, Amoniac, COvà nước để tạo thành Natri Bicarbonat. Tiếp tục phân rã Natri Bicaronat để tách muối Soda tinh khiết khỏi hỗn hợp khí COvà nước. Các sản phẩm phụ tạo thành sau phản ứng sẽ được tái sử dụng trong quá trình điều chế Natri Cacbonat tiếp theo.

Phản ứng hóa học của phương pháp Amoniac:

Solvay

Xu thế phát triển sản xuất muối Soda

Muối Soda được ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như hóa chất, thủy tinh, chất tẩy rửa và nhu cầu sử dụng Soda đứng thứ 11 tính bằng sản lượng so với các loại chất khác. Do đó, sản xuất và điều chế Soda sẽ trở thành một ngành công nghiệp phổ biến trong tương lai.

Soda có tồn tại trong tự nhiên dưới dạng tro than rong biển dưới đại dương hoặc có mặt trong những hồ, mỏ ở các vùng có mưa nhiều, độ ẩm không khí thấp, gần núi đá vôi. Các dạng tồn tại của Soda trong tự nhiên đều không tinh khiết, do đó, điều chế Soda nguyên chất từ quặng hoàn toàn thiếu tính khả thi. Hiện nay, phương pháp điều chế muối Soda do Leblanc phát minh cũng đã thể hiện nhược điểm do chi phí đầu tư nguyên liệu cao, quá trình điều chế kém hiệu quả và sản lượng Soda thành phẩm thấp.

Muối Soda trong công nghiệp và đời sống
Muối Soda trong công nghiệp và đời sống

Muối Soda là một trong những nhu cầu nguyên liệu phổ biến hiện nay.

Sử dụng phương pháp Solvay là xu thế sản xuất Soda hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là nguyên liệu phổ biến và rẻ tiền, thực hiện dưới điều kiện nhiệt độ không cao, áp suất tương tự áp suất khí quyển giúp dễ thực hiện tự động hóa sản xuất. Lượng Soda tinh khiết thu được cao, đảm bảo nhu cầu sử dụng đa dạng cho các ngành công nghiệp.

Natri Carbonat hay muối Soda là một trong những chất hóa học hữu ích với đời sống con người. Điều chế Muối Soda phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng khổng lồ của nhiều ngành công nghiệp lớn, phục vụ đời sống con người trong tương lai.

Natri Cacbonat (Na2CO3) – Soda Ash Light

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *