fbpx

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?

Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp và các thí nghiệm, nghiên cứu. Nếu không có cách bảo quản hóa chất đúng cách thì những nguy hiểm và tai nạn không mong muốn có thể xảy ra. Vậy thì cần áp dụng cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm như thế nào hiệu quả?

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?
Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?

Phân loại các loại hóa chất trong phòng thí nghiệm

Các loại hóa chất trong phòng thí nghiệm được chia thành hai loại theo công dụng phù hợp:

– Nhóm thông dụng: gồm các chất hóa học như các axit (clohydric, nitric, sulffuric), các kiềm (dung dịch amoniac, kiềm natri, kiềm kali) và bari oxit, các loại muối, chủ yếu là muối vô cơ, các chất chỉ thị P.P, M.O

– Nhóm đặc dụng: Là những hóa chất chỉ dùng cho các công việc nhất định

Vậy cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?

– Nơi bảo quản hóa chất là nhà kho phải được tính toán kỹ lưỡng, có tính chịu được lửa, nhiệt độ cao, không phản ứng hóa học và không thấm chất lỏng. Nhà kho phải được đặt xa khu nhà ở và nguồn nước bề mặt như sông, suối và chỗ chứa nước cung cấp cho nhu cầu dân sinh hoặc nước tưới rộng.

– Các hóa chất nguy hiểm cần để tại nơi làm việc với số lượng vừa đủ cho yêu cầu sử dụng trong ca. Số còn lại sẽ được bảo quản trong kho. Kho hóa chất phải đảm bảo được yêu cầu an toàn cho thủ kho, cho những người làm việc ở gần và không gây ô nhiễm môi trường.

– Nơi bảo quản hóa chất phải được giữ nơi khô ráo, tránh sự gia tăng nhiệt độ. Trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh, hầu hết các hóa chất sẽ bị phân hủy và thậm chí của thùng chứa cũng có thể bị hỏng.

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?
Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?

Nơi bảo quản hóa chất phải được giữ nơi khô ráo, tránh sự gia tăng nhiệt độ

– Tại các nơi bảo quản hóa chất phòng thí nghiệm cần đánh dấu các ký hiệu cảnh báo thích hợp. Bất cứ ký hiệu cảnh báo nào cũng cần phải tuân thủ những yêu cầu của quốc gia về các khía cạnh màu sắc, hình tượng và dạng hình học. An ninh nhà kho là quan trọng nhằm ngăn chặn kẻ trộm hoặc những người không có thẩm quyền lạm dụng hóa chất.

– Các phòng rửa phải được đặt ở gần nhà kho để mọi người sử dụng hóa chất ở trong kho dùng thuận lợi. Phòng rửa cần được trang bị bể rửa, xà phòng và khăn lau và  cần có lối ra vào phù hợp với những cửa chịu lửa được mở hướng ra ngoài.

– Cửa phải có kích cỡ tương ứng để cho phép vận chuyển một cách an toàn. Phòng bảo quản nên có hệ thống gió phù hợp để làm loãng hoặc hút sạch lượng khí độc sinh ra. Những nơi làm việc thông gió tự nhiên không đủ thì phải lắp  quạt thông gió.

Những lưu ý cần nhớ trong quá trình quản lý hóa chất phòng thí nghiệm

– Đối với các hóa chất dễ bắt lửa như xăng, benzen, cồn đốt, axeton,… không nên để và tập trung ở một chỗ.

– Khi sử dụng nên trang bị bình cứu hỏa tại phòng thí nghiệm

– Phải có các tem nhãn trên tất cả các bao bì đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn các loại hóa chất với nhau

– Đối với những hóa chất dễ bay hơi hoặc tác dụng với oxi, khi cacbonic, hơi nước cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng 1 lớp parafin.

– Cần bảo quản các hóa chất có tác dụng với cao su như brom và axit nitric trong lọ có nút thủy tinh để đảm bảo hóa chất không ăn mòn dụng cụ.

– Sử dụng tủ đựng hóa chất, trang bị mặt bàn phòng thí nghiệm nên sử dụng các vật liệu chống ăn mòn hóa chất và chống cháy nổ đối với những tử đựng hóa chất dễ cháy.

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?
Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm nào bạn cần biết?

 

– Các chất kiềm có tính hút nước rất mạnh và dễ tác dụng với oxi, khi cacbonic và hơi nước, cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng một lớp parafin.

– Các kim loại natri và kali phải được đựng trong lọ dầu hỏa hay xăng, khi làm các thí nghiệm nếu còn thừa một lượng nhỏ không được vứt bừa bãi, vì sẽ dễ gây ra hỏa hoạn, do đó cần được thu lại hoặc hủy đi.

Ví dụ: Photpho trắng được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng cần cắt trong nước và khi đục hộp chứa photpho trắng phải được tiến hành trong thùng nước.

– Các hóa chất độc hại như muối xianua, muối thủy ngân (clorua, nitrat, thủy ngân axetat) cần phải để trong tủ có khóa rất cẩn thận.

– Không những vậy, trong phòng thí nghiệm nên bảo quản bằng tủ đựng hóa chất để dễ dàng trong việc phân loại, sử dụng hóa chất.

Nguồn: https://labvietchem.com.vn/tin-tuc/bao-quan-hoa-chat-trong-phong-thi-nghiem.html

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *