fbpx

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Oxy già là một trong những dung dịch sát khuẩn đại trà và dễ sử dụng. Tuy nhiên, ít ai có thể biết được chúng lại khiến vết thương của chúng ta khó lành và để lại sẹo.

Công dụng bất ngờ của nước Oxy già từ lâu đã được con người biết đến và ứng dụng vào thực tế. Nó có tác dụng sát khuẩn, làm sạch vết thương và khử mùi tanh. Ngoài ra, dung dịch này có thể kết hợp với những chất khử khác để tẩy tế bào chết trên da và niêm mạc, rửa khoang miệng trong việc điều trị viêm miệng và dùng để súc miệng khử mùi, làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng trong quá trình vệ sinh răng miệng, cầm máu nhẹ…

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng
Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Nước Oxy già còn gọi là Hydrogen peroxid

Tuy nhiên, nước oxy già tưởng chừng vô hại nhưng nó lại dẫn đến những hậu quả không ngờ tới nếu bạn quá lạm dụng và sử dụng chúng không đúng cách.

Một số thói quen sai lầm mà bạn thường mắc phải

1. Dùng oxy già để sát trùng vết thương hở

Thói quen hay sử dụng oxy già để sát trùng vết thương hở là một trong những sai lầm lớn nhất và thường xuyên gặp nhất của người Việt.

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng
Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Hình ảnh vết thương sử dụng oxy già để sát trùng

Khi oxy già chạm vào các vết thương hở, ngoài việc nó sát khuẩn, giết chết các vi khuẩn ở trên bề mặt vết thương hở, thì nó còn làm tổn thương các tế bào da đang khỏe mạnh gần vết thương. Do các tế bào khỏe mạnh tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi và hồi phục vết thương, nên khi oxy già tác động trực tiếp vào vết thương hở, vô tình làm cho quá trình  lành vết thương diễn ra chậm hơn và dễ dàng để lại sẹo.

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất và thường xuyên gặp nhất của người Việt, đó là thói quen hay sử dụng oxy già để sát trùng vết thương hở.

2. Rửa ống tai

Một trong những sai lầm tiếp theo thường gặp phải khi sử dụng Oxy già đó là việc sát trùng rửa ống tai. Nhiều người suy nghĩ rằng, việc sử dụng Oxy già trong việc vệ sinh tai sẽ giúp làm mềm ráy tai và có thể dễ dàng làm sạch tai. Tuy nhiên, ống tai là bộ phận rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu như trong quá trình rửa ống tai, ta vô tình làm xước tai hoặc nước lọt vào tai,… thì chúng đều có khả năng gây nhiễm trùng ống tai.

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng
Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Sử dụng Oxy già cho việc sát trùng rửa ống tai 

Chính vì vậy, khi sử dụng oxy già để rửa tai chúng ta cần hết sức thận trọng. Mọi chất lỏng đọng trong tai đều có thể gây ù tai, giảm thính lực hoặc gây điếc hoàn toàn.

3. Sát trùng vết mụn bị lở, loét

Ngoài những công dụng sát trùng thì oxy già còn có thể tẩy mờ các vết nám, sẹo, dùng oxy già trị mụn… bởi tính sát trùng mạnh. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng Oxy già với mật độ thường xuyên thì chúng sẽ làm cho da chỗ sát trùng bị khô, thô ráp, dễ kích ứng và bỏng da, dẫn tới hiện tượng tổn thương nghiêm trọng các thế bào da và có nguy cơ dẫn tới ung thư.

Nhất là những người sử dụng hỗ hợp oxy già với một loại mỹ phẩm, dược liệu nào đó sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo thành một hợp chất mới và chính những chất này sẽ gây độc cho da.

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng
Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Oxy già có công dụng sát trùng và có thể tẩy mờ các vết nám, sẹo, mụn…

4. Dùng Oxy già để súc miệng

Tác hại khôn lường của Oxy già mà không ai nghĩ tới, đó là nhiều người lạm dụng tính sát trùng mạnh của Oxy già để súc miệng với mong muốn được làm sạch khoang miệng và làm trắng răng. Việc sử dụng này có thể gây kích ứng bỏng da và làm tổn thương niêm mạc đối với khoang miệng. Thói quen súc miệng bằng Oxy già có thể gây ra hiện tượng lưỡi có lông.

Bên cạnh những công dụng tốt thì việc lạm dụng chúng có thể gây ra nhiều hậu quả vô cùng tai hại. Vì vậy, việc sử dụng Oxy già đúng cách có thể  bằng các cánh như sau:

– Nên pha loãng dung dịch Oxy già để đạt được nồng độ 27%, 30% trước khi sử dụng và không được sử dụng Oxy già trong thời gian liên tục.

– Tránh dùng Oxy già để rửa vết thương nhạy cảm như đại tràng, đường ruột…Vì khi sử dụng Oxy nó có thể gây ra vỡ đại tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột…

– Không dùng Oxy già với các vết thương đang lên da non, vì nó có thể khiến vết thương lâu lành mà còn để lại sẹo.

Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng
Cách sử dụng Oxy già sao cho đúng

Nên pha loãng dung dịch Oxy già để đạt được nồng độ 27%, 30% trước khi sử dụng

Nguồn: labvietchem.com.vn

Oxy Già – HYDROGEN PEROXIDE – H2O2 50%

H2O2 50% Hydrogen Peroxide (H2O2 50%)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *