fbpx

Cloramin B có hiệu quả trong phòng dịch Covid 19?

Cloramin B là hóa chất diệt khuẩn có chứa Clo hoạt tính, được dùng để khử trùng tại các cơ sở Y tế, nhà riêng và những cơ quan, công ty. Trong dịch Covid 19, Cloramin B tiếp tục được sử dụng nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây lan của các vi khuẩn có hại.

Hiệu quả của Cloramin B thế nào?

Nói về việc dùng Cloramin B để khử khuẩn trong công tác phòng dịch COVID-19, BS. Vũ Quốc Đạt cho rằng, hiệu quả phòng dịch của riêng việc phun Cloramin B tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên ít người để ý đến công đoạn dùng khăn khử khuẩn bề mặt vừa được phun mù dung dịch này. Đây là công đoạn hết sức quan trọng và lại có hiệu quả trong phòng dịch.
CLORAMIN-B-sec
Cloramin B là một hóa chất diệt khuẩn thường gặp

Vấn đề về hiệu quả của việc phun khử khuẩn bằng Cloramin B trong phòng dịch COVID-19 là một nội dung quan trọng được đặt ra trong buổi tập huấn của Trường Đại học Y Hà Nội cho các sinh viên trong Đội ứng phó nhanh phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 13/3 vừa qua.

Tại buổi tập huấn, giảng viên Vũ Quốc Đạt – chuyên gia truyền nhiễm tại Trường Đại học Y Hà Nội và là thành viên Mạng lưới đánh giá và ứng phó về lâm sàng các bệnh mới nổi của WHO – cho biết, hóa chất Cloramin B được Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng để sát khuẩn tại bệnh viện, gia đình, các khu vực công cộng hoặc trên các bề mặt.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ứng phó dịch COVID-19, nhiều người lo ngại về khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 của chất này thực sự đến đâu, khi hiện nay, việc phun dung dịch sát khuẩn đang được tiến hành ở tất cả các nơi có người cách ly.

Phun khử khuẩn
Phun khử khuẩn là việc làm cần thiết để phòng chống dịch

Trao đổi về việc này, BS. Vũ Quốc Đạt cho rằng, hiện nay Cloramin B được sử dụng để diệt khuẩn và còn để phòng ngừa tất cả các dịch khác nhau trong Y học dự phòng, từ các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, bệnh truyền qua vector như dịch sốt xuất huyết cho đến các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như COVID-19 cũng đều dùng Cloramin B để khử khuẩn.

Anh nhận định, hiệu quả của phun Cloramin B là tương đối khiêm tốn đối với các bệnh do virus, nên việc phun mù trong khoảng không hầu như không có tác dụng.

Tuy nhiên, BS. Đạt còn cho biết thêm rằng, nếu chỉ nói về hiệu quả của việc phun Cloramin B thì đã “bỏ sót một vế đằng sau quan trọng hơn: Khi phun mù Cloramin B trong không gian thì hiệu quả gây ra sẽ làm ướt tất cả các đồ vật ở đó và nhiệm vụ tiếp theo là người ta lấy khăn để lau nó đi”.

Công đoạn thứ hai mới chính là thứ tạo ra hiệu quả tốt nhất đối đối với công tác phòng bệnh đặc biệt là đối với virus lây qua đường hô hấp: Chính là công tác khử khuẩn bề mặt. Ở giai đoạn này, người ta sẽ dùng khăn để lau bề mặt những nơi đã phun thuốc diệt khuẩn.

“Nếu chúng ta phun nước rồi lau thì chắc chắn không thể tốt bằng việc phun một dung dịch có khả năng sát khuẩn (như Cloramin B), sau đó lau sạch bề mặt đồ dùng, vật dụng để khử khuẩn”, BS. Vũ Quốc Đạt nói.

Nguồn: Viettimes.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *