fbpx

Công dụng của Phèn nhôm Sunfat Al2(SO4)3

Phèn nhôm Sunfat – Al2(SO4)3 là một trong những hóa chất xử lý nước được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải, xử lý nước mặt. Ứng dụng của hóa chất này chủ yếu trong công nghệ sản xuất giấy, công nghệ nhuộm vải và công nghệ lọc nước. Ngoài ra, phèn nhôm Sunfat còn được sử dụng để xử lý nước đục cho nuôi trồng thủy sản. Các ứng dụng trên của phèn nhôm Sunfat là nhờ đặc tính thuỷ phân khá mạnh ở trong nước tạo thành nhôm hydroxit.

Làm trong nước ao nuôi thủy sản bằng Al2(SO4)3

Thông thường, nước cần được làm trong trước khi đưa vào ao nuôi hoặc loại bớt độ đục trong ao đang nuôi. Để loại bỏ độ đục trước khi đưa nước vào ao nuôi, biện pháp hiệu quả là sử dụng chất keo tụ để làm trong nước.

Ao nuôi thủy sản

Liều lượng phèn nhôm sử dụng tùy thuộc vào từng nguồn nước, không có công thức chung cho tất cả các nguồn. Cách xác định liều lượng phèn như sau:

  • Pha một lượng dung dịch phèn gốc với nồng độ 10 g/l. Lấy một số dụng cụ làm bình đựng nước có màu trong. Đong vào ít nhất 4 bình, mỗi bình 0.5 lit nước cần keo tụ. Tính và cho vào 4 bình trên với liều lượng phèn 20, 30, 40, 50 g/ m3, khuấy đều và quan sát hiện tượng keo tụ ở từng bình.
  • Tại bình có xảy ra keo tụ (nhìn thấy) thì ứng với liều lượng keo tụ tại bình đó. Nếu không xảy ra keo tụ ở tất cả các bình thì phải tăng hoặc giảm liều lượng keo tụ, lặp lại cách xác định. Nếu vẫn không quan sát được liều lượng keo tụ cần thiết thì phải xem lại các điều kiện khác, trước hết là pH của nước.
  • Ví dụ cân 100g phèn nhôm hòa tan vào 10 lit nước được dung dịch phèn gốc có nồng độ 10g/l.
  • Lấy 4 bình nước, mỗi bình đựng 0.5 lit nước ao cần keo tụ, cho phèn vào các bình có kí hiệu 1, 2, 3, 4 liều lượng phèn tương ứng là: 20, 30, 40, 50g/ m3

Cách sử dụng trong thực tế được tiến hành như sau: Pha phèn nhôm với nước (càng loãng càng tốt), phun lên bề mặt nước, sử dụng máy sục khí nhỏ đặt trên thuyền để khuấy trộn đồng thời với khi phun.

Phèn nhôm Sunfat và các ứng dụng khác

Trong công nghiệp giấy

Sản xuất giấy công nghiệp

Phèn nhôm Sunfat được cho vào bột giấy cùng với muối ăn. Nhôm clorua được tạo nên do phản ứng trao đổi, bị thuỷ phân mạnh hơn tạo nên hyđroxit. Hydroxit này sẽ kết dính những sợi xenlulo với nhau làm cho giấy không bị nhoè mực khi viết.

Trong công nghiệp dệt nhuộm

Khi nhuộm vải, hyđroxit từ hóa chất phèn nhôm Sunfat được sợi vải hấp phụ và giữ chặt trên sợi sẽ kết hợp với phẩm nhuộm tạo thành màu bền, cho nên Phèn nhôm Sunfat – Al2(SO4)3.14H2O có tác dụng là chất gắn kết màu.

Ứng dụng trong xử lý nước

Hóa chất này khi thủy phân tạo ra hydroxyt có tác dụng keo tụ, lắng cặn từ đó làm trong nước. Chúng hấp phụ các chất lơ lửng ở trong nước kéo chúng cùng lắng xuống dưới.

Phèn nhôm Sunfat – Al2(SO4)3.14H2O ít độc hại và rất phổ biến có thể mua ở bất kỳ cửa hàng hóa chất nào trên thị trường. Tuy nhiên khi sử dụng phèn nhôm phải chú ý đúng liều lượng nếu không sẽ không có tác dụng nữa và đồng thời nên sử dụng thêm một số chất keo tụ và trợ lắng để nhằm tối ưu hiệu quả xử lý.

Mua phèn nhôm Sunfat Al2(SO4)3 ở đâu?

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng phèn nhôm sunfat tại thành phố Hồ Chí Minh mà chưa biết mua hàng ở đâu để có chất lượng tốt với giá cả phải chăng, hãy liên hệ với Hóa Chất Đại Việt. Chúng tôi là đơn vị cung cấp Al2(SO4)3 uy tín, được cấp phép đầy đủ, có hóa đơn đỏ cho các doanh nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *