fbpx

Đề phòng ngộ độc Cloramin B

Làn sóng COVID-19 lần 4 đã ảnh hưởng đến cuộc sống và khiến nhiều người lo lắng. Để phòng chống, một số gia đình đã sử dụng thuốc sát khuẩn Chloramin B để xử lý môi trường. Tuy vậy, nếu sử dụng và bảo quản thuốc không cẩn thận có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vậy làm sao để giữ an toàn khi dùng Cloramin B, hãy để Hóa Chất Đại Việt hướng dẫn bạn nhé.

Thuốc sát khuẩn Cloramin B

Cloramin B là một hóa chất tẩy rửa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đề nghị sử dụng để sát khuẩn ở nhiều nơi như bệnh viện, trường học, nơi công cộng, kể cả nhà ở… Cloramin B chứa chất chlor nên có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn các bề mặt hàng ngày thường tiếp xúc.

Hiện nay, chloramin B được sử dụng dưới hai dạng là viên nén và bột. Khi dùng phải pha đúng công thức hướng dẫn cụ thể ghi trên bao bì để bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc.

Sau khi pha dung dịch xong phải sử dụng ngay, không được để quá 24 giờ vì sẽ mất tác dụng. Cloramin B thường hay được dùng để khử trùng nguồn nước nhiễm bẩn hoặc nước ở vùng lũ lụt nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây truyền; khử trùng nhà ở gia đình hoặc những nơi công cộng như bệnh viện, trường học…

Phun thuốc khử khuẩn
Cloramin B được dùng nhiều trong việc khử khuẩn

Khi dùng để diệt khuẩn tại nhà ở, cần lau sạch bụi trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà… Sau đó dùng dung dịch chloramin B đã pha để lau sạch, tiếp theo lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô. Đối với đồ chơi của trẻ em, cần ngâm trong vòng 10 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và phơi khô. Khi sử dụng chloramin B để diệt khuẩn, nên dùng hai xô hoặc chậu riêng biệt chứa dung dịch hóa chất và nước sạch xả bẩn. Khăn lau cũng gồm khăn lau dung dịch hóa chất và khăn lau lại bằng nước sạch. Khi dung dịch khử khuẩn hay nước xả bẩn đục màu, nên thay mới vì dung dịch hóa chất lúc này đã không còn đủ tác dụng khử khuẩn.

Bên cạnh tác dụng khử trùng, chloramin B có thể gây độc, làm tổn thương da, làm da bị nóng rát và khó chịu. Nếu bắn vào mắt sẽ gây tổn thương mắt ở giác mạc, thậm chí làm mù mắt; Tổn thương hô hấp làm co thắt cơ trơn, khó thở… Khi gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn, cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí can thiệp kịp thời.

Cách xử trí khi bị ngộ độc Cloramin B

Khi ngậm hoặc nuốt phải viên hay bột Cloramin B như trường hợp trẻ nhỏ đã nêu ở trên, nên cho trẻ uống ngay một lượng nước ấm, không được kích thích để cố gắng làm gây nôn và phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để can thiệp.

Khi hít phải không khí có chứa hóa chất chlor hoạt tính đậm đặc của chloramin B, cần đưa ngay nạn nhân ra khỏi khu vực bị ô nhiễm và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để xử trí.

Khi bị bắn hóa chất vào mắt, rửa sạch mắt và mặt ngay bằng nước sạch nhiều lần, sau đó đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để kiểm tra.

Khi bị bắn hóa chất vào quần áo hoặc dính trên da, phải cởi bỏ ngay quần áo dính hóa chất, rửa sạch vùng da bằng nước sạch ấm và xà phòng.

Đối với trẻ nhỏ, cần lưu ý không để trẻ lấy đồ vật chơi không an toàn và nuốt phải các loại dị vật nguy hiểm, trong đó có các loại thuốc hoặc hóa chất không bảo quản thận trọng và để xa tầm tay với của trẻ. Lưu ý thuốc khử khuẩn và thuốc dùng ngoài da không được để chung với các loại thuốc uống.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *