fbpx

Hóa chất chuẩn, dung dịch chuẩn độ phòng thí nghiệm là gì?

Chất chuẩn có ứng dụng xác định thành phần và tính chất của vậy liệu hay hóa chất. Có nhiều loại phụ thuộc vào tiêu chí như dạng tồn tại, chức năng và mục đích, độ chính xác,… Ứng dụng của nó phổ biến nhất trong nghiên cứu khoa học, kiểm nghiệm hiệu quả sản phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thị trường hóa dược phẩm càng đa dạng. Thế nhưng, bên cạnh tác động tích cực của sự phong phú về sản phẩm là mối lo ngại về hàng giả, hàng kém chất lượng. Chỉ bằng những phương pháp kiểm nghiệm thô sơ thì không thể phân biệt được đâu là loại tốt, đâu là loại kém chất lượng. Lúc này nhu cầu cấp thiết đặt ra: liệu có phương pháp nào tối ưu để giải quyết vấn đề này? Vì thế, chất chuẩn ra đời, đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm của con người.

Khái niệm về chất chuẩn – Dung dịch chuẩn độ là gì?

Có vô vàn khái niệm về chất chuẩn. Nhưng hiểu theo ý chung nhất, nó là một loại chuẩn đo lường đặc biệt mà nó có độ đồng nhất và ổn định nhất định. Chất chuẩn được đưa vào sử dụng trong việc chuẩn hóa thiết bị, phương tiện đo, đánh giá phương pháp đo hoặc để xác định thành phần, tính chất vật liệu hoặc chất khác.

Hóa chất chuẩn, dung dịch chuẩn độ phòng thí nghiệm là gì?
Hóa chất chuẩn, dung dịch chuẩn độ phòng thí nghiệm là gì?

Hóa chất chuẩn phòng thí nghiệm sử dụng để xác định thành phần, tính chất vật liệu

Các loại chất chuẩn

Chất chuẩn được phân loại dựa vào các tiêu chuẩn khác nhau, cụ thể:

1. Căn cứ vào độ chính xác, gồm có:

– Chất chuẩn gốc hay chất chuẩn sơ cấp: Đó là những chất chuẩn mà nó được thẩm định đầy đủ và thừa nhận rộng rãi, phù hợp với quy định và có giá trị được chấp nhận mà không phải so sánh với bất kì chất nào.

– Chất chuẩn thứ cấp: Gồm các chất chuẩn sinh học hay hóa học được thiết lập trên các nguyên liệu được chuẩn hóa so với các chất chuẩn gốc hay bằng phương pháp phân tích có độ chính xác cao

2. Căn cứ vào dạng tồn tại, nó có thể là:

– Nguyên chất: có nghĩa là không pha thêm chất khác

– Hỗn hợp chuẩn: 2 hay nhiều chất trở lên

– Mẫu chuẩn: được dùng làm mẫu chuẩn

– Chủng vi sinh chuẩn

– Khí chuẩn

3. Căn cứ vào chức năng và mục đích sử dụng, ta có:

– Chuẩn quốc tế: chuẩn gốc (primary) được thiết lập theo kiến nghị của ủy ban chuyên gia về kỹ thuật cho các chế phẩm dược phẩm

– Chuẩn quốc gia: kiểm định và ứng dụng trong phạm vi quốc gia, được thiết lập bởi các phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn của mỗi nước: Anh, Nhật, Mĩ..

– Chuẩn chính

– Chất chuẩn sản xuất: các chất được sản xuất và thiết lập bởi cơ sở hay nhà sản xuất theo các quy trình và các tiêu chí của cơ sở. Chất chuẩn cơ sở được tinh khiết hóa, mô tả đầy đủ và xác định rõ cấu trúc (IR, UV, MNR, MS…), thường được sử dụng cho các chất hóa học mới (New Chemical Entity – NCE) chưa có chuyên luận.

Ứng dụng của hóa chất chuẩn

Hóa chất chuẩn, dung dịch chuẩn độ phòng thí nghiệm là gì?
Hóa chất chuẩn, dung dịch chuẩn độ phòng thí nghiệm là gì?

Hóa chất chuẩn hãng Merck – Đức

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà chất chuẩn theo các phân loại trên được ứng dụng khác nhau:

– Chất chuẩn ra đời có thể được xem là bước tiến mới của khoa học. Nó giải quyết tình trạng thiếu phương pháp kiểm nghiệm hiện đại để kiểm nghiệm, hiệu chuẩn sản phẩm.

– Những ứng dụng quan trọng của nó có thể nhắc đến như: thẩm định phương pháp, xác định phương pháp, xác định độ không đảm bảo đo, chuẩn định, kiểm tra chất lượng, đảm bảo chất lượng, nghiên cứu( nhất là trong dược liệu nhằm xác định các chất, theo dõi độ ổn định hay hiệu quả của thuốc …)

– Thực tế, các chất chuẩn đã được áp dụng trong việc kiểm nghiệm các sản phẩm hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống như thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm, sữa, lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, hóa phẩm, mỹ phẩm hàng hóa… Rất nhiều hàng hóa kém chất lượng, hàng giả đã được phát hiện và tiêu hủy. Nhờ đó mối lo ngại về hàng giả, hàng kém chất lượng của người tiêu dùng được phần nào vơi bớt.

– Nó còn góp phần là sự thúc đẩy, là tiền đề cho sự phát triển của khoa học.

Với những phân tích trên đây về hóa chất chuẩn phòng thí nghiệm, hy vọng bài viết sẽ giúp quý bạn đọc có nhiều thông hơn từ đó ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: https://labvietchem.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *