fbpx

Hóa chất xi mạ Crom là gì? Đặc trưng và ứng dụng của lớp mạ crom

Hóa chất xi mạ crom là gì?

Xi mạ hóa chất là một phương pháp phủ một lớp điện phân kim loại crom lên một vật thiết bị nào đó. Lớp mạ crom này có thể dùng để trang trí hoặc giúp cho thiết bị chống lại sự ăn mòn, oxi hóa tại môi trường tự nhiên làm cho đồ vật đẹp và bền hơn.
 
Công nghệ xi mạ crom khi mới ra đời nó có quy trình thực hiện khá phức tạp. Tuy nhiên hiện nay khoa học côn nghệ ngày càng phát triển với những cải tiến đã giúp cho công việc này trở nên đơn giản hơn. Hiện công nghệ hóa chất xi mạ crom được chia thành ba loại sau:
Hóa chất xi mạ Crom là gì? Đặc trưng và ứng dụng của lớp mạ crom
  • Mạ crom trang trí: đây là một quy trình mạ crom khá đơn giản với lớp mạ crom mỏng. Công nghệ mạ này được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ của môi trường đồng thời nó có thể sử dụng hiệu suất tại dòng điện cao hay thấp đều được.
  • Mạ crom cứng: chủ yếu được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế tạo máy móc. Đây là phương pháp được cho là tối ưu hóa để bảo vệ máy móc, thiết bị không bị oxi hóa trong môi trường đồng thời giúp bề mặt máy móc được cứng hơn để tăng độ bền và tuổi thọ.
  • Mạ crom chi tiết: Những chi tiết, phụ kiện có kiểu dáng thiết kế phức tạp thường được mạ crom theo hình thức này.

Hóa chất xi mạ Crom là gì? Đặc trưng và ứng dụng của lớp mạ crom

Đặc trưng của hóa chất mạ Crom

Mỗi ngành xi mạ hóa chất đều có những đặc trưng riêng. Với ngành hóa chất xi mạ crom để đạt chuẩn thì cần có nhưng đặc trưng sau:
Lớp mạ crom phải đạt được độ cứng nhất định: theo như quy chuẩn, thì lớp mạ cần có độ cứng từ 65-69HRC. Do đó so với các lớp mạ khác nó có khả năng chịu nhiệt rất cao và không bị biến đổi màu sắc trong môi trường theo thời gian.
Hóa chất xi mạ crom các chi tiết nhỏ trong ngành công nghiệp
 

Xi mạ crom các chi tiết nhỏ trong ngành công nghiệp

Độ dày của lớp xi hóa mạ crom: Tùy theo những ứng dụng khác nhau mà độ dày của lớp mạ crom cũng thay đổi. Thông thường, nếu sử dụng trong ngành cơ khí độ dày lớp mạ crom dao động từ 0,2 – 0,6 µm, Với các ngành công nghiệp chịu mài mòn cao thì độ dày của lớp mạ có thể trên 1 µm.
Độ bóng tốt, có tính ổn định và bền trước môi trường nên mang tới hiệu ứng thẩm mỹ cao cho các thiết bị, phụ tùng máy móc như: thiết bị y tế, xe máy, ô tô,..
Hệ số ma sát nhỏ, tăng khả năng chịu mài mòn và ma sát trượt cho thiết bị, chi tiết, vật dụng

Ứng dụng của hóa chất xi mạ Crom

Với những đặc trưng giảm độ ma sát và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm thông qua quá trình bôi trơn, chịu mài mòn thì xi hóa mạ crom thường được ứng dụng nhiều trong ngành sản suất công nghiệp. Cụ thể:
Hóa chất xi mạ Crom là gì? Đặc trưng và ứng dụng của lớp mạ crom
Sửa chữa, bảo trì máy móc, thiết bị: Sau một thời gian sử dụng, máy móc sẽ bị oxy hóa hay gỉ sét lớp vỏ bề ngoài do môi trường. Nếu như động cơ còn sử dụng tốt mà phải thay thế máy mới thì sẽ rất lãng phí về tiền bạc và thời gian. Chính vì thế, việc xi mạ hóa chất crom lên bề mặt thiết bị vật liệu là một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này.
Hóa chất xi mạ crom

Hóa chất xi mạ crom cứng

Trang trí thiết bị: Lớp mạ xi hóa chất crom rất bóng và đẹp và có tính ổn định cao ít bị ảnh hưởng bởi môi trường. Chính vì thế mà nó còn được dùng để mạ những thiết bị, phụ tùng trong ngành sản xuất ô tô, xe máy, dụng cụ y tế,… vừa nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ, vừa giúp nâng cao tuổi thọ của máy móc, phụ tùng.
Nguồn :https://labvietchem.com.vn
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *