fbpx

Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Thời gian mang thai là lúc các bà mẹ phải lưu ý tới một danh sách những đồ ăn, thức uống cần phải tránh. Trong đó, tránh rượu, bia, các chất kích thích chứa caffeine hay nicotine… là những kiến thức đã rất phổ biến. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cũng cần lưu ý tới các loại phụ gia thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế trong các món ăn, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Monosodium Glutamate (MSG)

Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu
Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

MSG hay còn gọi là bột ngọt là một loại phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để nêm nếm trong các món ăn nhằm tăng thêm hương vị ngọt đậm đà và kích thích ăn ngon miệng hơn. Cho đến nay, loại phụ gia này vẫn được FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng, đi cùng với mức sử dụng cho phép.

Tuy nhiên, MSG cũng được chỉ ra là nguyên nhân gây nên các phản ứng: đau đầu, buồn nôn, toát mồ hôi, tê hoặc ngứa toàn thân, tim đập nhanh… đối với những người có cơ địa nhạy cảm với chất này. Nghiên cứu trên thai của loài chuột, MSG được chứng minh là gây nên những tác động tiêu cực tới sự phát triển của não. Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được sự liên quan của kết quả này tới thai nhi ở người nhưng các mẹ thời gian mang bầu nên hạn chế sử dụng MSG (vẫn nên sử dụng một lượng nhỏ nếu chúng khiến bạn ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn). Đồng thời, nên sử dụng rau củ quả hay nước xương để làm ngọt tự nhiên.

Olestra

Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu
Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Olestra hay còn được gọi với cái tên khác là Olean là một loại mỡ tổng hợp, được tìm thấy trong một số thực phẩm ít chất béo và món khoai tây chiên. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Olestra không phải một loại phụ gia thực phẩm độc tính gây hại cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, tác dụng phụ của chất này chính là hạn chế sự hấp thụ của một số loại vitamin và dưỡng chất (ví dụ như tiền tố của vitamin A là Carotenoid), đồng thời hạn chế sự hấp thụ mỡ gây nên sự đầy hơi, khó tiêu. Đối với phụ nữ mang thai, vấn đề dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì thế những phụ gia thực phẩm làm hạn chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng đều nên bị loại khỏi danh sách nên dùng.

Chất bảo quản

Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu
Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Các loại thực phẩm ăn nhanh như: xúc xích, thịt hun gói, dăm bông… có chứa các chất bảo quản bao gồm natri nitrit. Theo Hiệp hội phòng chống ung thư, nitrit có trong các loại thực phẩm trên có thể chuyển hoá thành hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng, chế biến. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí về Nguyên nhân và kiểm soát ung thư, loại phụ gia này làm tăng nguy cơ bị u não ở những đứa trẻ có mẹ ăn liên tục xúc xích 1 lần hoặc nhiều hơn 1 lần trong một tuần vào thời kỳ mang thai. Hãy lựa chọn những sản phẩm xúc xích hoặc thịt hun gói, dăm bông không chứa chất bảo quản để bảo vệ mẹ và bé an toàn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *