fbpx

Sơ cứu cho người nhiễm độc Methanol

Những ngày cuối năm, nhất là những dịp lễ. nhiều vụ ngộ độc do uống phải rượu pha cồn công nghiệp Methanol, không ít người đã tử vong. Mặc dù không tử vong thì hậu quả do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Methanol vẫn rất nặng nề: Người bệnh có thể tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não giống những trường hợp đột quỵ nặng nề, thêm tình trạng tổn thương nội tạng.

Methanol là gì?

Methanol là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được). Methanol là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống. Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol có độc tính cao và không thích hợp để uống.

Phân tử Methanol
Phân tử Methanol

Methanol tinh khiết có mùi thoang thoảng ngọt ở nhiệt độ thường; methanol thô có thể có mùi hăng, khó chịu. Hóa chất này được dùng rộng rãi trong sơn, chất tẩy sơn và dung môi trong công nghiệp. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất formaldehyde, acid acetic, các dẫn xuất methyl và axit vô cơ; như một chất chống đông, phụ gia chống đóng băng nhiên liệu và làm tăng chỉ số octan nhiên liệu; một chất biến tính ethanol; một dung môi chiết và làm nhiên liệu cho bếp dã ngoại và hàn hơi.

Ảnh hưởng của Methanol trên cơ thể

Sau khi vào cơ thể, Methanol được cơ thể chuyển thành axit formic. Axit formic gây độc tố cho thần kinh và võng mạc. Nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương cũng như võng mạc. Mức độ axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Ngộ độc Methanol

Các triệu chứng ngộ độc Methanol: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, môi và móng tay tím tái, hành vi kích động, nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa, khó thở, co giật, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng nhiễm độc Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn tuỳ thuộc vào số lượng mà người bệnh uống, người bệnh có uống cùng ethanol hay không (xuất hiện triệu chứng chậm hơn). Thường có hai giai đoạn, giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị người bệnh chủ quan và bỏ qua.

Sơ cứu cho người nghi ngờ bị ngộ độc Methanol

Để sơ cứu cho người nghi bị ngộ độc Methanol, bạn phải tuân theo các cách thức sơ cấp cứu nói chung cho người bệnh ngộ độc. Chỉ thực hiện dưới sự chỉ định và giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc sau khi đã gọi điện tới Trung tâm Chống độc hay đường dây nóng tư vấn về ngộ độc Methanol để được các cán bộ chuyên trách hướng dẫn.

Điều trị ngộ độc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo: “Nguyên tắc điều trị chính khi bị ngộ độc Methanol là phòng ngừa sự chuyển hóa của chất Methanol, chế ngự những điều bất thường của sự trao đổi chất và thực hiện chăm sóc hỗ trợ khác. Sự chuyển hóa có thể được ngăn chặn bằng việc cho uống ethanol hoặc fomepizole. Các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm việc chế ngự nhiễm axit bằng chất carbonat axit natri, đặt ống và hô hấp bằng máy, sử dụng biện pháp đào thải ra ngoài cơ thể như thẩm phân máu”.

Cách điều trị dứt điểm duy nhất khi bị ngộ độc Methanol là thẩm phân máu. Thẩm phân máu giúp duy trì cân bằng hóa học của cơ thể – kể cả các chất như ka-li, natri, clorua và giúp kiểm soát huyết áp của người bệnh. Do đó, nếu bị ngộ độc Methanol, cần thu xếp chuyển ngay người bệnh tới một bệnh viện lớn có thiết bị thẩm tách máu. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các biện pháp xử trí tại y tế cơ sở

Xử trí người bệnh ngộ độc Methanol cần tuân thủ nguyên tắc: Nhanh chóng loại bỏ chất độc và dùng thuốc giải độc đặc hiệu nếu có, hồi sức các chức năng sống, khi đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng thì các biện pháp hồi sức trở thành quan trọng hàng đầu; Cần hồi sức ngay trước khi tiến hành loại trừ chất độc và để cho việc loại trừ chất độc được thực hiện an toàn, đặc biệt là phải đảm bảo hô hấp và tuần hoàn ổn định; Gọi trung tâm chống độc gần nhất để được hỗ trợ.

Chú ý: Ở người lớn, ngộ độc Methanol với liều 8g (1ml dung dịch 100%) đã có thể gây mù, ngộ độc với liều 10g (30ml dung dịch 40%) có thể gây tử vong. Ở trẻ em, ngộ độc Methanol với liều 0,25ml/kg đã gây mù mắt và 0,5ml/kg đã gây tử vong (dung dịch 100%). Trước khi gây độc, Methanol được chuyển hóa thành formaldehyde và sau đó được oxy hóa thành axit formic. Nồng độ axit formic trong máu cao ức chế cytochrome oxidase cử ty lạp thể trong tế bào gây thiếu oxy tế bào, toan chuyển hóa nặng, tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương võng mạc mắt. Ngoài ra, Methanol gây ức chế thần kinh trung ương, giãn mạch, tụt huyết áp và giảm cung lượng tim.

Theo suckhoedoisong.vn

>>> Xem thêm: Thuốc tím – Kali permanganat

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *