fbpx

Sự khác biệt giữa H2O và H2O2

Nước và Oxy già là 2 chất đã quen thuộc với mọi người, mọi gia đình. Tuy vậy vẫn có những điểm khác nhau giữa 2 loại này mà ít người biết được. Đọc bài viết này xem bạn biết được bao nhiêu về 2 chất này nhé!

Nước

H2O, vốn được gọi đơn giản là nước, là thứ mà chúng ta không thể sống nếu thiếu nó. Hai hydro liên kết cộng hóa trị với oxy để tạo thành nước. Phân tử có hình dạng uốn cong để giảm thiểu lực đẩy liên kết đôi đơn lẻ của điện tử và góc H-O-H là 104o. Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không vị, không mùi và nó có thể ở nhiều dạng khác nhau như sương, sương, tuyết, đá, hơi, v.v. Nước chuyển sang pha khí khi nó được đun nóng trên 100 oC ở áp suất khí quyển bình thường.

Nước

Nước thực sự là một chất kỳ diệu. Nó là hợp chất vô cơ phong phú nhất trong các loài sinh vật sống. Hơn 75% cơ thể chúng ta bao gồm nước. Nó là một thành phần của tế bào, hoạt động như một dung môi và chất phản ứng. Nước là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, mặc dù nó có trọng lượng phân tử thấp là 18 gmol-1. Khả năng hình thành liên kết hydro của nước là đặc điểm độc nhất mà nó có. Phân tử nước đơn lẻ có thể tạo thành bốn liên kết hydro. Oxy có độ âm điện mạnh hơn hydro, làm cho các liên kết O-H trong nước phân cực.

Do tính phân cực và khả năng hình thành liên kết hydro, nước là một dung môi mạnh. Nó được biết đến như một dung môi phổ biến do khả năng hòa tan một số lượng lớn vật liệu. Hơn nữa, nước có sức căng bề mặt cao, chất kết dính cao, lực kết dính. Nước có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ mà không chuyển sang thể khí hoặc thể rắn. Điều này được biết đến là có nhiệt dung cao, do đó rất quan trọng đối với sự tồn tại của các sinh vật sống.

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide là dạng peroxide đơn giản nhất, được ký hiệu là H2O2. Nó là một chất lỏng trong suốt với điểm sôi 150 oC. Nó hoàn toàn trộn lẫn với nước, tuy nhiên, có thể được tách hoàn toàn bằng cách chưng cất, vì nhiệt độ sôi của nó cao hơn nhiệt độ của nước. Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa và khử mạnh. Hydrogen peroxide là một phân tử không thẳng, không phẳng. Nó có một cấu trúc sách mở.

Oxy già

Peroxit được sản xuất như một sản phẩm phụ của các phản ứng hóa học khác nhau hoặc như một chất trung gian. Loại phản ứng này cũng xảy ra bên trong cơ thể chúng ta. Peroxide có tác dụng độc hại bên trong tế bào của chúng ta. Vì vậy, chúng phải được trung hòa ngay khi chúng được sản xuất. Tế bào của chúng ta có một cơ chế đặc biệt cho điều đó. Có một bào quan được gọi là peroxisomes trong tế bào của chúng ta, chứa enzym catalase. Enzyme này xúc tác sự phân hủy của hydrogen peroxide thành nước và oxy; do đó, làm một chức năng giải độc. Hydrogen peroxide có các đặc tính nguy hiểm như phân hủy thành oxy và nước với sự biến nhiệt, phân hủy do nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc với bề mặt hoạt động, tăng bên trong bình chứa do sự hình thành áp suất oxy và nó cũng có thể tạo thành hỗn hợp nổ. Tác dụng tẩy trắng của hydrogen peroxide là do quá trình oxy hóa và giải phóng oxy. Oxy này sẽ phản ứng với chất tạo màu, làm cho nó không màu.

H2O2 → H2O + O

O + Chất tạo màu → Chất không màu

Ngoài tẩy trắng, H2O2 được sử dụng làm chất oxy hóa cho nhiên liệu tên lửa, sản xuất epoxit, dược phẩm và thực phẩm, làm chất khử trùng, v.v. Hydro peroxit được bảo quản trong chai thủy tinh, nhựa hoặc Teflon tráng sáp parafin.

Sự khác biệt giữa Nước (H2O) và Hydrogen Peroxide (H2O2)?

• Trong nước, tỷ lệ H: O là 2: 1 trong khi trong hydrogen peroxide, tỷ lệ này là 1: 1.

• Trong nước, oxy là trạng thái oxy hóa -2. Tuy nhiên, trong H2O2, oxi có trạng thái oxi hóa -1.

• H2O2 có nhiệt độ sôi cao hơn nước.

• H2O2 là chất oxi hóa, khử mạnh so với nước.

• Nước là dung môi tốt so với H2O2.

>>> Xem thêm: Sản xuất và ứng dụng của phèn chua

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *