fbpx

Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng

Hóa chất bảo quản vô cùng cần thiết trong hoạt động sản xuất và phân phối thực phẩm, dược phẩm, các ngành công nghiệp. Sử dụng chất bảo quản là lựa chọn hàng đầu khi muốn bảo quản các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn. Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng trong đời sống.

Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng

Hóa chất bảo quản có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp, được gia giảm vào các loại thực phẩm, dược phẩm, mẫu phẩm sinh học để kéo dài thời gian sử dụng, ngăn ngừa sự hư hỏng, thối rữa do vi sinh vật gây nên. Loại chất này có khả năng làm bất hoạt các enzym phân huỷ có trong thực phẩm, ức chế sự phá huỷ của các loại vi khuẩn, virus, nấm, mốc, ngăn ngừa côn trùng phá hoại.

Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng

Hóa chất bảo quản được sử dụng rộng rãi

Trong ngành thực phẩm người ta dùng hóa chất này để bảo quản các loại thực phẩm phơi, sấy khô, làm lạnh, đóng gói, muối, ngâm tẩm hóa chất. Có thể nói, dùng hóa chất bảo quản thực phẩm là biện pháp hiện đại ngày nay và giúp mang lại hiệu quả cao nếu bạn biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Các loại hóa chất bảo quản được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Nhóm chất có tính axit bao gồm axit benzoic, axit ascorbic (vitamin C), sulfur dioxit (SO2), BHA (butyl hydroxyanisol).
 • Hóa các chất kháng khuẩn gồm canxi propionat, natri nitrat (NaNO3), natri nitrit (NaNO2), K2-EDTA.
 • Nhóm chất diệt côn trùng gồm formaldehyt, glutaraldehyt.
 • Rượu ethanol và metyl chloro isothiazolinon.
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng

Sử dụng hóa chất bảo quản trong thực phẩm giúp giữ độ tươi lâu hơn

– Một số ứng dụng của hóa chất bảo quản

 • Dùng hợp chất bromit để bảo quản rau, củ, quả nhờ tính năng ức chế hoạt động của enzym phân huỷ và ngăn ngừa sự tác động bất lợi của vi sinh vật.
 • Dùng các loại hóa chất acrylonitrit, carbon disulfit, carbon tetraclorit, etylen dioxit, hydro cyanit, phosphin, sulfuryl florit… để giữ độ tươi ngon cho hoa quả.
 • Dùng cloro pyrifot metyl, methyl bromide (CH3Br) và phosphin trong bảo quản các loại ngũ cốc.
 • Dùng clorin, clorin dioxit axit lactic, axit axetic, axit propionic, các hợp chất nitrat để bảo quản cá, thịt tươi nhờ khả năng diệt khuẩn tối ưu.

Có nên sử dụng chất bảo quản?

1. Lợi ích của chất bảo quản

Hóa chất bảo quản là sản phẩm không thể thiếu đối với rất nhiều lĩnh vực trong đời sống sinh hoạt, mà quan trọng nhất là bảo quản thực phẩm.
 • Chất bảo quản giúp giữ nguyên độ tươi ngon và hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm trong thời gian dài. Có thể dùng để tẩm ướp vào thực phẩm tăng thời gian sử dụng tối đa lên đến 3 năm.
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng
Sử dụng chất bảo quản đem lại lợi ích kinh tế cao
 • Sử dụng chất bảo quản giúp đem lại hiệu quả cao nhờ khả năng ức chế hoạt động của enzym cao, ngăn ngừa sự hư hỏng, dập nát hoa quả và rau củ khi vận chuyển đi xa. Hơn nữa, so với các phương pháp bảo quản truyền thống như làm lạnh hoặc bọc rời từng sản phẩm, chất bảo quản có chi phí tương đối thấp, lưu trữ được lâu dài.
2. Hậu quả khi lạm dụng chất bảo quản
– Sử dụng hóa chất bảo quản với liều lượng vượt mức khuyến cáo có thể gây nên nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
– Kết hợp các loại chất bảo quản khác nhau nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhưng không nắm rõ tính năng của từng loại khiến sản phẩm tạo thành có thành phần độc hại.
 • Kết hợp sodium benzoat với axit ascorbic tạo thành benzen ảnh hưởng đến cấu trúc ADN và quá trình phân chia tế bào, có khả năng gây ung thư.
 • Sử dụng quá liều lượng sodium benzoat gây ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như dị ứng, lên cơn hen, phát ban, huyết áp thấp, tiêu chảy, đau bụng,….
 • Kết hợp sodium nitrat với sodium nitrit có khả năng tạo thành oxit nitrite trong máu gây co mạch, tăng huyết áp, suy bạch cầu cấp tính dẫn đến tử vong
 • Lạm dụnglưu huỳnh dioxit gây dị ứng, làm tăng khả năng bộc phát hen suyễn đối với người có tiền sử mắc bệnh.
 • Lạm dụng clorim gây tổn hại các cơ quan hô hấp, gây nên dị tật thai nhi, ung thư phổi hoặc tử vong.
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng
Các loại hóa chất bảo quản và ứng dụng của chúng

Ngộ độc hóa chất bảo quản có thể gây tử vong

Hóa chất bảo quản vẫn là sản phẩm thiết yếu trong quá trình sản xuất, chế biến và cung cấp các loại thực phẩm, dược phẩm phổ biến đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, khi sử dụng cần dùng theo đúng liều lượng cho phép và cân nhắc khi kết hợp nhiều loại hóa chất khác nhau để tránh gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Nguồn : https://labvietchem.com.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *