fbpx

Calcium propionate và những điều cần biết

Chất bảo quản E282 – Calcium Propionate là một trong những chất phụ gia thực phẩm phổ biến và an toàn để hạn chế nấm mốc trong các thực phẩm. Đây là một trong những chất thuộc danh mục chất bảo quản được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Tuy nhiên, không phải nhóm thực phẩm nào cũng được phép dùng chất phụ gia bảo quản thực phẩm này, và với từng nhóm thực phẩm khác nhau lại có mức liều lượng tối đa được phép dùng khác nhau.

Calcium propionate là gì?

Calcium propionate là gì

Thuộc nhóm: Chất bảo quản

Chỉ số INS: 282

Calcium Propionate là một muối propionate của axit propionic, được hình thành từ phản ứng giữa axit này với canxi hydroxit.

  • Tên hóa học: Calcium Propionate
  • Tên thương mại: Calcium propionate, Mycoban, Calcium dipropionate, Calcium dipropionate
  • Ngoại quan: Tinh thể màu trắng dạng rắn hoặc dạng bột
  • Chỉ số quốc tế: E282 (INS 282)
  • Công thức hóa học: C6H10CaO4
  • Khối lượng phân tử: 186,2192g/mol
  • Lĩnh vực: Phụ gia thực phẩm: Chất bảo quản
  • Điểm nóng chảy: khoảng 132°C
  • Độ tan: Tan tốt trong nước: 49g/100ml (0°C); 55,8g/100ml (100°C). Tan ít trong methanol, ethanol và không tan trong acetone, benzene (benzen).

Calcium propionate được sử dụng để làm gì?

Tính pháp lý

– Calcium propionate được Bộ Y tế cho phép sử dụng, thuộc Phụ lục 1 Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm từ năm 2012 (Ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012)

– Được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho phép sử dụng với liều lượng ADI không giới hạn.

– Được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là phụ gia thực phẩm an toàn.

Mục đích sử dụng

Calcium propionate làm bánh

Calcium propionate là chất phụ gia thực phẩm, thuộc nhóm chất bảo quản thực phẩm. Calcium propionate được ưa chuộng dùng trong thực phẩm tự nhiên đóng gói, các loại bánh nướng do có tính ức chế vi sinh vật. Tác dụng chính của nó là giúp chống mốc, ngăn chặn tái kết tinh trong bánh mì, kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm.

Chất bảo quản calcium propionate được sử dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm bánh mì nướng.

Tỷ lệ sử dụng

– Đối tượng sử dụng và hàm lượng chất phụ gia này được quy định cụ thể tại Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT văn bản hợp nhất quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm.

– Một số nhóm thực phẩm phổ biến được hướng dẫn sử dụng Calciuim propionate làm chất bảo quản theo quy định của Bộ Y tế như sau:

+ Pho mát tươi: hàm lượng tối đa được sử dụng là 3000mg/kg

+ Pho mát ủ chín hoàn toàn (kể cả bề mặt), chỉ bao gồm các dòng pho mát Gouda, Havarti, Samsoe, Emmental, Tilsiter và Saint-Paulin: hàm lượng tối đa được sử dụng là 3000mg/kg

+ Pho mát whey protein: hàm lượng tối đa được sử dụng là 3000mg/kg

+ Ngoài ra còn một số nhóm thực phẩm khác được quy định theo GMP (thực hành sản xuất tốt)

– Hiện tại, chất bảo quản E282 vẫn được các tổ chức y tế trong nước và quốc tế công nhận là an toàn trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo khi ăn thực phẩm có chứa phụ gia này có thể gây kích ứng, tác dụng phụ cho người tiêu dùng, vì vậy quý đọc giả cần kiểm soát liều lượng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với người tiêu dùng.

Thời hạn sử dụng và bảo quản

Calcium_propionate_2

– Thời hạn sử dụng: Xem trên bao bì sản phẩm, thông thường sản phẩm có hạn sử dụng  03 năm kể từ ngày sản xuất và chưa mở bao

– Cách bảo quản: tại nơi khô, thoáng mát

Mua calcium propionate ở đâu?

Calcium propionate đang được Hóa Chất Đại Việt phân phối tại TPHCM với quy cách bao 25kg. Nguồn gốc đa dạng từ Ấn Độ, Canada và Trung Quốc. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ HotLine: 0906.733.038 / 0935.516.538 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn.

>>> Xem thêm: Phân biệt Axit Lactic Tinh Khiết và Axit Lactic Cosmetics

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *