fbpx

Phân biệt Axit Lactic Tinh Khiết và Axit Lactic Cosmetics

Axit lactic là một hợp chất hữu cơ sinh học được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nguồn axit lactic tinh khiết và axit lactic cosmetics. Để tìm hiểu và so sánh sự khác nhau giữa hai loại axit lactic này, các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Axit Lactic Là Gì?

Axit lactic
Mô hình phân tử của Axit lactic

Axit lactic có công thức hóa học là C3H6O3

Axit lactic (axit 2- hydroxy propionic) hay còn được gọi là axit sữa được tìm thấy ở người, ở động vật, thực vật và vi sinh vật.

Năm 1780, nhà hóa học Carl Wilhelm Scheele người Thụy Điển phát hiện ra axit lactic có trong sữa chua.

Năm 1847, axit lactic được chấp nhận là một sản phẩm của quá trình lên men

Axit lactic L(+) hình thành trong quá trình tổng hợp glycogen. Axit lactic này thuộc dạng tinh thể, có thể tan trong nước, trong cồn, trong ether, không tan trong CHCl3. Nhiệt độ nóng chảy 28oC

Axit lactic D-lactic và axit L-lactic  có trong hỗn hợp với tỉ lệ 50:50 được gọi là hỗn hợp raxemic. Trong quá trình lên men không có hỗn hợp có tỉ lệ lý tưởng này mà chỉ có thể thu được khi tiến hành tổng hợp hữu cơ.

Ứng dụng axit lactic trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Axit lactic dùng làm phụ gia thực phẩm là một chất lỏng không màu chứa 60% axit lactic. Được ứng dụng trong:

  • Sản xuất chất bảo quản thực phẩm
  • Làm chất tạo độ chua cho các loại đồ uống nhẹ, mứt, tinh dầu và xirô. Axit lactic rất được ưa chuộng trong lĩnh vực này do khả năng tạo vị chua dễ chịu và có đặc tính hỗ trợ bảo quản thực phẩm
  • Axit hóa (xúc tác lên men) rượu vang hoa quả nghèo axit.
  • Axit hóa đường trong công nghiệp sản xuất rượu mạnh và sản xuất bột chua để làm bánh mì
Acid Lactic được dùng để lên men sản phẩm
Acid Lactic được dùng để lên men sản phẩm

Điều chế acid lactic

Sản phẩm axit lactic thu được sẽ có chất lượng và độ tinh khiết khác nhau tùy thuộc vào phương pháp điều chế. Có những phương pháp phổ biến sau:

+ Sản xuất axit lactic bằng phương pháp lên men

Sử dụng các chất chứa tinh bột hoặc rỉ đường (củ cải) đã được phân giải trước bằng enzim hoặc bằng axit, được dùng làm nguyên liệu thô ban đầu thu được axit lactic có chất lượng cao sau khi chiết bằng dung môi.

Sản phẩm chính axit lactic thu được trên 80%

+ Sản xuất axit lactic bằng phương pháp tổng hợp hóa học

Acid lactic cũng dùng trong công nghiệp thuộc da, công nghiệp đồ nhựa và công nghiệp dệt. Có khoảng 30% nhu cầu này được đáp ứng nhờ axit lactic racemic được sản xuất bằng cách tổng hợp hóa học như:

  • Thủy phân halogen axit bằng natri hydroxit
  • Tác dụng của amoni axit với axit nitrơ
  • Thủy phân nitrin

Thế Nào Là Axit Lactic Tinh Khiết ?

Axit lactic tinh khiết là axit lactic không có hoặc có lẫn hàm lượng rất ít chất khác.

Axit lactic tinh khiết có độ hút ẩm cao, tồn tại ở dạng chất lỏng sánh hoặc dạng bột có sẵn trên thị trường, với nhiều loại hàng khác nhau về chất lượng và độ tinh sạch bởi có nhiều tiêu chuẩn ứng dụng khác nhau như: axit lactic kỹ thuật, thực phẩm, dược phẩm và axit lactic plastic (sản xuất chất dẻo).

Tiêu chuẩn chất lượng của một axit lactic tinh sạch chính là sự bền nhiệt. Chẳng hạn như axit lactic không màu tạo thành khi làm nóng dung dịch 80% axit lactic đến nhiệt độ 180oC.

Axit Lactic Cosmetics

Acid lactic trong mĩ phẩm
Acid lactic trong mĩ phẩm

Axit lactic cosmetics là axit lactic dùng trong mỹ phẩm được sản xuất chủ yếu bằng cách lên men sữa. Axit lactic là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa, có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm cacboxyl để nó trở thành một axit alpha hydroxy (AHA).

Axit lactic cosmetics thực chất vẫn là axit lactic tinh khiết. Nhưng trong công thức mỹ phẩm, chỉ được phép dùng ở mức 1-20% là an toàn cho da.

Trong mỹ phẩm cũng như chăm sóc da, không được sử dụng axit lactic tinh khiết mà không pha loãng vì dung dịch có tính axit cao có thể dẫn đến kích ứng da và bỏng da

Vi khuẩn Lactobacillus trong quá trình lên men tạo axit lactic trong sữa có tác dụng:

+ Chia nhỏ các thành phần khác thành dạng phân tử giúp thẩm thấu nhanh hơn

+ Các dưỡng chất cô đặc và giàu dinh dưỡng hơn

+ Hạn chế tối đa việc sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm

+ Cải thiện sức đề kháng, chống viêm, sưng, dị ứng và trị mụn

+ Tẩy da chết dạng hóa học nhờ sản sinh chất axit lactic – một trong những loại AHA phổ biến nhất giúp làm bong tróc các tế bào trên bề mặt da cho da trở nên mềm mại và sáng mịn hơn.

Các nhà khoa học cho biết rằng các lợi khuẩn tác động tích cực đến sức khỏe của làn da như cải thiện viêm da dị ứng, thúc đẩy nhanh lành sẹo. Khi bôi ngoài da các lợi khuẩn giúp giảm sưng, tấy đỏ đặc biệt những người mắc chứng eczema hay rosacea

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *