Chất hóa học có trong nọc độc của kiến quân đội

kien-quan-doi

     Kiến quân đội (hay kiến độc quân) là một loài kiến có kích thước nhỏ, thường được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á. Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng chúng lại là một trong những loài kiến nguy hiểm nhất trên thế giới, với khả năng tấn công nhóm và gây tổn thương nghiêm trọng cho con người.

Các chất hóa học có trong nọc độc của kiến quân đội

Kiến quân đội có nọc độc chứa nhiều loại hợp chất hóa học, bao gồm axit formic, metylanthranilat và histamin. Axít formic là thành phần chính của nọc độc của loài kiến này, và chính nó là nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa và bỏng rát trên da khi bị chích bởi kiến quân đội. Methylanthranilat cũng là một chất gây đau và ngứa. Histamin là một chất gây kích thích tế bào thần kinh, có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

kien-quan-doi
Dòng kiến quân đội (Eciton Burchellii) hay còn gọi là kiến người lính, là một loài kiến đặc biệt có tính tổ chức và phối hợp cao trong việc săn mồi và di chuyển

Các tác dụng của các chất hóa học này

Khi bị chích bởi kiến quân đội, các chất hóa học trong nọc độc của chúng sẽ gây ra cảm giác đau rát, ngứa và bỏng trên da. Điều này có thể kéo dài trong vài giờ đến vài ngày. Nếu bị chích nhiều lần hoặc bị phản ứng dị ứng, các tác dụng có thể nghiêm trọng hơn, bao gồm sưng phù, khó thở và suy tim.

Các biện pháp phòng tránh và xử lý

Để tránh bị chích bởi kiến quân đội, bạn nên tránh tiếp xúc với chúng và giữ khoảng cách an toàn. Nếu bạn bị chích, nên rửa vết chích bằng xà phòng và nước để loại bỏ nọc độc. Bạn cũng nên áp dụng kem giảm đau và ngứa để giảm thiểu các triệu chứng. Nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

kien-quan-doi
Dòng kiến quân đội (Eciton Burchellii) hay còn gọi là kiến người lính, là một loài kiến đặc biệt có tính tổ chức và phối hợp cao trong việc săn mồi và di chuyển

Tóm lại

Kiến quân đội là một trong những loài kiến nguy hiểm nhất trên thế giới, và nọc độc của chúng chứa nhiều chất hóa học có tính độc hại. Vì vậy, để tránh bị chích bởi loài kiến này, chúng ta nên giữ khoảng cách an toàn và nếu bị chích, nên xử lý ngay để giảm thiểu các tác hại của nọc độc.

0/5 (0 Reviews)