fbpx

HƯỚNG DẪN PHA LOÃNG NỒNG ĐỘ CỒN

Cồn là một sản phẩm phổ biến trong các ngành công nghiệp và thực phẩm. Chúng được chia làm 3 loại cơ bản: cồn ethanol, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp nói chung. Mỗi loại cồn lại mang những đặc điểm, tính chất và ứng dụng khác nhau. Tuy được chia làm 3 loại nhưng cồn ethanol, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp đều là chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi. Chúng khác nhau chủ yếu ở nồng độ và thành phần tạp chất.

HƯỚNG DẪN PHA LOÃNG NỒNG ĐỘ CỒN
HƯỚNG DẪN PHA LOÃNG NỒNG ĐỘ CỒN

Thông tin về cồn công nghiệp

Tính chất vật lý của cồn công nghiệp:
– Mùi vị: Có mùi thơm của rượu và mùi cay.
– Màu sắc: Không màu, trong suốt.
– Tỷ trọng (so với nước) : 0,799 ÷ 0,8
– Tan vô hạn trong nước.
– Rất dễ cháy, khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không có khói.

Cồn Thực Phẩm (Ethanol)

Ứng dụng của cồn công nghiệp:

 • Cồn công nghiệp dùng làm nhiên liệu sinh học.Vì khi cháy cồn công nghiệp tạo ra khí CO2 và H20.
 • Cồn công nghiệp dùng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống(bia,rượu).
 • Cồn công nghiệp dùng trong công nghiệp in,sơn, công nghiệp điện tử, dệt may.
 • Cồn công nghiệp dùng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, Y tế Sát trùng, khử trùng, chế biến thuốc.

Thông tin về cồn thực phẩm

Tính chất vật lý của cồn thực phẩm:

 • Công thức hóa học: C2H6O hoặc C2H5OH
 • Nồng độ của cồn thực phẩm: 96%
 • Cồn thực phẩm là chất lỏng không màu, trong suốt.
 • Có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, tan vô hạn trong nước
 • Rất dễ cháy, khi cháy không có khói, và ngọn lửa có màu xanh da trời

Ứng dụng của Cồn thực phẩm:

 • Cồn thực phẩm làm dung môi hòa tan hóa chất khác
 • Cồn thực phẩm dùng trong tẩm ướp thực phẩm
 • Cồn thực phẩm dùng làm hỏa liệu trong Spa
 • Cồn thực phẩm dùng để pha chế hương liệu
 • Cồn thực phẩm dùng được trong lĩnh vực Mỹ phẩm, dược phẩm, công nghiệp, vệ sinh,…

Sản xuất cồn công nghiệp và cồn thực phẩm

Thông thường, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp được sản xuất theo quy trình lên men từ khoai mì, ngũ cốc, mía,… Sở hữu nồng độ chuẩn thường là 98% (loại bỏ hết tạp chất) đối với cồn thực phẩm. Còn cồn công nghiệp nồng độ thường dao động trong khoảng 95% (5% có thể là methanol).

Phân biệt cồn thực phẩm và cồn công nghiệp

Về cơ bản các loại cồn như cồn công nghiệp, cồn thực phẩm và cồn sinh học đều có thành phần chính là Ethanol, nhưng điểm khác nhau đó chính là qua quá trình chưng cất lượng Ethanol tồn tại trong các loại cồn sẽ khác nhau.

Cồn thực phẩm thường được sản xuất dựa vào chưng cất bằng tháp để tách các chất ethanol, methanol…. Khi hàm lượng ethanol đạt 98% thì người ta gọi là cồn thực phẩm.

Cồn công nghiệp được tạo ra thông qua quá trình chỉ chưng cất tách nước do đó không những bao hàm nồng độ methanol cao và đồng thời có nhiều tạp chất hơn.

Do nồng độ và các tạp chất của từng loại cồn là khác nhau nên việc ứng dụng của chúng trong công nghiệp và thực phẩm cũng khác nhau, cụ thể:

Cồn thực phẩm được ứng dụng sản xuất nấu rượu, nước ướp gia vị, pha chế thuốc, sát trùng, mỹ phẩm,…Sản phẩm rất lành tính, không độc hại, an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Cồn công nghiệp độc hại hơn nên được dùng chủ yếu trong công nghiệp in, dệt may, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp điện tử. Tuy nhiên, do giá loại cồn này rẻ hơn rất nhiều so với cồn thực phẩm nên đã có nhiều người vì lợi mà đem pha vào rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Hướng dẫn pha loãng cồn thực phẩm hoặc cồn công nghiệp

Pha cồn 70%: để tạo ra 70% cồn ethanol, ta có thể dùng cồn 99.5% pha loãng với một lượng nước cất nhất định

Ví dụ:

– 1 lít cồn 99.5% có thể pha với 450ml nước cất (nước aquafina hoặc nước lọc) để tạo ra khoảng 1.4-1.5 lít cồn 70 độ.

Pha cồn 80 độ:

Để pha chế cồn 80 độ từ dung dịch cồn 90 độ có sẵn ở ngoài hàng, bạn pha theo tỷ lệ 8 cồn : 1 nước hay 8 phần dung dịch cồn 90 độ pha với 1 phần nước cất.

Ví dụ: Với 50ml nước cất thì pha với 400ml cồn 90 độ là sẽ ra dung dịch cồn 80 độ đúng chuẩn để sử dụng cùng gia đình phòng chống sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm như Corona.

Ngoài ra, từ dung dịch cồn 100 độ, bạn cũng có thể pha loãng thành cồn 80 độ theo công thức: 4 phần cồn 100 độ pha 1 phần nước cất. Ví dụ: 50ml nước cất sẽ pha với 200ml cồn 100 độ là thành dung dịch cồn 80 độ.

Nếu có sẵn dung dịch cồn 90 độ và cồn 70 độ, bạn hoàn toàn có thể pha chúng thành dung dịch cồn 80 độ theo công thức: Bao nhiêu cồn 90 độ đổ bấy nhiêu cồn 70 độ. Ví dụ: 50ml cồn 90 độ pha 50ml cồn 70 độ sẽ cho ra thành phẩm là cồn 80 độ.

Lưu ý bảo quản cồn công nghiệp, cồn thực phẩm

Cồn công nghiệp hay cồn thực phẩm phải được cất trong khu vực thông gió tốt. Tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn gây cháy và các nguồn nhiệt khác. Cồn và hỗn hợp của nó với nước chứa trên 50% Ethanol (cồn 50 độ trở lên) là các chất dễ gây cháy và dễ bắt lửa. Do đó, hãy bảo quản cồn công nghiệp, cồn thực phẩm tránh xa các bình xịt, các nguyên tố dễ cháy, oxy hóa, chất ăn mòn. Và cách xa các sản phẩm dễ cháy khác.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *