fbpx

TOP CÁC CHẤT DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP MÀ DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

Chất dung môi công nghiệp là các chất tồn tại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Đây là chất dung môi được dùng để hoà tan một chất rắn, lỏng, khí nào đó để tạo thành dung dịch ở nhiệt độ quy định và sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Hiện nay, chất dung môi công nghiệp hữu cơ được xem là loại hóa chất thực sự không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nặng lẫn công nghiệp nhẹ.

Thông thường, chất dung môi hữu cơ được chia thành 2 loại: chất dung môi hữu cơ và chất dung môi vô cơ. Các loại chất dung môi hữu cơ được dùng phổ biến trong công tác làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn đánh móng tay và các dung môi tẩy keo. Ngoài ra, chất dung môi hữu cơ còn được dùng trong chiết xuất dược phẩm và trong tổng hợp hóa học. Ngược lại, chất dung môi vô cơ không được sử dụng rộng rãi mà nó thường được giới hạn sử dụng trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

Dung dịch khác hỗn hơp. Dung dịch gồm chất tan và chất dung môi công nghiệp hòa vào nhau tạo thành một thể đồng nhất còn hỗn hợp thì phân tử các chất riêng biệt nhau và không có sự tương tác về mặt phân tử. Khi hòa tan tạo thành dung dịch, các phân tử chất dung môi công nghiệp tương tác với các phân tử chất tan làm chúng tách rời ra và đi vào dung môi, trong quá trình này, thông thường nhiệt độ sẽ tăng lên, một số quá trình hòa tan lại làm nhiệt độ giảm xuống. Quá trình hòa tan tạo thành hệ chất tan – chất dung môi có tính ổn định nhiệt động cao hơn so với nội tại chất tan.

Các loại chất dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Chất dung môi công nghiệp Acetone – C3H6O

Acetone

Acetone với công thức hóa học là C3H6O, hóa chất này tồn tại dưới dạng lỏng, trong suốt, không màu, bay hơi nhanh… Khả năng hoà tan cao, tan hoàn toàn trong nước, các dung môi hữu cơ hydrocacbon mạch thẳng, mạch vòng và hầu hết các dung môi hữu cơ. Nó cũng có khả năng hòa tan nhiều loại dầu mỡ động thực vật và hầu hết các loại nhựa tổng hợp, tự nhiên. Chất dung môi công nghiệp Acetone được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất sơn, nhựa resin, dùng làm chất khử nước trong công nghệ mỹ phẩm, nước rửa sơn móng tay và trong sản xuất thuốc.

Chất dung môi hữu cơ Acetone được dùng để sản xuất sơn có hàm lượng chất rắn cao. Sản xuất sơn mau khô vì tốc độ bay hơi của Acetone cao. Đây là chất dung môi công nghiệp hoà tan tốt nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether được dùng để giảm độ nhớt của sơn có các chất này. Ngoài ra, trong công nghiệp mỹ phẩm, sơn móng tay và sản xuất thuốc được dùng làm chất khử nước. Dùng làm chất dung môi hữu cơ hoà tan khí Acetylene, dung môi tẩy rửa khô và khử nước cho các thành phần điện tử.

Chất dung môi công nghiệp Xylene – C8H10

Chất dung môi hữu cơ Xylene tồn tại dưới dạng lỏng, không có màu, mùi khá dễ chịu, tỷ lệ bay hơi trung bình. Xylene được dùng trong sản xuất nhựa, sơn, mực in, các chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Nhiều khi còn có thể dùng chất dung môi hữu cơ Xylene thay thế cho Toluene.

Chất dung môi công nghiệp Toluene – C7H8

Là chất dung môi hữu cơ tồn tại ở dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm nhẹ, có tính khúc xạ, không tan trong cồn, ether, acerone và hầu hết các loại dung môi khác  và ít tan trong nước. Toluen ứng dụng khi cần khả năng hoà tan và độ bay hơi cao. Là một thành phần của sơn nhiều loại sơn bề mặt (Sơn xe hơi, đồ gia dụng nội thất, sơn tàu và sơn quét…).

Với công thức hóa học là C7H8, chất dung môi công nghiệp Toluene được sử dụng nhiều trong công nghiệp sơn, keo dán và các sản phẩm cùng loại nhờ có khả năng hoà tan mạnh mẽ; sản xuất thuốc nhuộm, phụ gia nhiên liệu (làm chất mang và cải thiện chỉ số octane…)và phụ gia làm nước hoa, sản xuất nhựa tổng hợp và phụ gia cho nhiên liệu…

Chất dung môi công nghiệp Isobutanol – C4H10O

Isobutanol được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất dung môi pha sơn,phụ gia trong xăng, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm… Được biết đến là chất dung môi hữu cơ tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng.

Chất dung môi công nghiệp Methanol – CH3OH

Methanol

Đây là một trong những chất dung môi hữu cơ được nhiều người biết đến với nhiều ứng dụng nổi bật. Với công thức hóa học là CH3OH, chất dung môi công nghiệp methanol dễ hòa tan ứng dụng trong sản xuất sơn và nhựa, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp carton thô, trong công nghiệp cao su…

Ứng dụng của chất dung môi công nghiệp Methanol cực kỳ đa dạng như: ứng dụng trong sản xuất sơn và nhựa, công nghiệp cao su, chất dung môi ngành mực in, dung môi công nghiệp ngành sơn, dung dịch tẩy rửa keo dán, chất chống đông lạnh, dược phẩm, sản xuất dầu diesel sinh học, khử nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, sản xuất formalin, anđehit formic và axit axetic.

Chất dung môi công nghiệp Isophorone – IPHO 783

Một loại dung môi dạng lỏng, có màu vàng hoặc không màu, mùi bạc hà, hòa tan rất tốt trong môi trường nước. Chất dung môi hữu cơ Isophorone được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong ngành sơn, dung môi pha mực in và có thể sử dụng in lụa.

Với đa dạng sự ứng dụng trong các ngành công nghiệp, các chất dung môi công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu mang đến thành công cho doanh nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *