fbpx

NHỰA LÀ GÌ?

Bạn đã bao giờ băn khoăn về thành phần hóa học của nhựa hay nó được tạo ra như thế nào? Đây là một cái nhìn về nhựa là gì và nó được hình thành như thế nào.

NHỰA LÀ GÌ?
NHỰA LÀ GÌ?
Định nghĩa và thành phần của nhựa
Nhựa là bất kỳ polyme hữu cơ tổng hợp hoặc bán tổng hợp . Nói cách khác, trong khi các yếu tố khác có thể có mặt, chất dẻo luôn bao gồm cacbon và hydro. Trong khi nhựa có thể được chế tạo từ bất kỳ loại polyme hữu cơ nào , thì hầu hết các loại nhựa công nghiệp đều được sản xuất từ hóa dầu .
Nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn là hai loại nhựa. Cái tên “nhựa” ám chỉ đến tính chất dẻo, đó là khả năng biến dạng mà không phá vỡ. Các polymer được sử dụng để làm cho một nhựa là hầu như luôn luôn trộn lẫn với các chất phụ gia, bao gồm cả chất màu, chất làm dẻo, chất ổn định, chất độn, và chất tăng cường. Những chất phụ gia này ảnh hưởng đến thành phần hóa học, tính chất hóa học và tính chất cơ học của nhựa và cũng ảnh hưởng đến chi phí của nó.
Nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo
Nhựa nhiệt rắn, còn được gọi là thermosets, rắn thành một hình dạng vĩnh viễn. Chúng là vô định hình và được coi là có trọng lượng phân tử vô hạn. Nhựa nhiệt dẻo, mặt khác, có thể được đun nóng và tạo định đình lại. Một số nhựa nhiệt dẻo là vô định hình, trong khi một số có cấu trúc tinh thể một phần. Nhựa nhiệt dẻo thường có trọng lượng phân tử từ 20.000 đến 500.000 amu.
Ví dụ về nhựa
Nhựa thường được gọi bằng từ viết tắt cho công thức hóa học của chúng:
  • Polyethylene terephthalate —PET hoặc PETE
  • Polyethylene mật độ cao – HDPE
  • Polyvinyl clorua – Nhựa PVC
  • Polypropylene – PP
  • Polystyrene — PS
  • Polyethylene tỷ trọng thấp – LDPE
Thuộc tính của nhựa
Các tính chất của nhựa phụ thuộc vào thành phần hóa học của các tiểu đơn vị, sự sắp xếp của các tiểu đơn vị này và phương pháp xử lý.
Tất cả các loại nhựa là polyme, nhưng không phải tất cả các polyme đều là nhựa. Polyme nhựa bao gồm chuỗi các tiểu đơn vị liên kết, được gọi là monome. Nếu các monome giống nhau được nối với nhau, nó tạo thành một homopolymer. Các monome khác biệt liên kết để tạo thành copolyme. Homopolymers và copolyme có thể là chuỗi thẳng hoặc chuỗi phân nhánh.
Nhựa thường là chất rắn. Chúng có thể là chất rắn vô định hình, chất rắn tinh thể, hoặc chất rắn tinh thể. Nhựa thường là chất dẫn nhiệt và điện kém. Hầu hết là các chất cách điện có độ bền điện môi cao.
Polyme thủy tinh có xu hướng cứng (ví dụ, polystyrene). Tuy nhiên, các tấm mỏng của các polyme này có thể được sử dụng làm màng (ví dụ, polyethylene).
Gần như tất cả các chất dẻo đều hiển thị độ giãn dài khi chúng được nén lực mà không được phục hồi sau khi loại bỏ áp lực. Điều này được gọi là “creep”.
Nhựa có xu hướng bền, với tốc độ suy thoái chậm.
Một số điều thú vị về nhựa
Loại nhựa tổng hợp đầu tiên là bakelite, được sản xuất vào năm 1907 bởi Leo Baekeland. Baekeland cũng đặt ra từ “nhựa”. Từ nhựa đến từ từ tiếng Hy Lạp plastikos , có nghĩa là có thể được định hình hoặc đúc. Khoảng một phần ba nhựa được sản xuất được sử dụng để đóng gói. Một phần ba được sử dụng cho chất phủ bên ngoài nhà cửa công trình xây dựng và đường ống.
Nhựa nguyên chất thường không hòa tan trong nước và không độc hại. Tuy nhiên, nhiều chất phụ gia trong chất dẻo là độc hại và có thể thấm vào môi trường. Ví dụ về các chất phụ gia độc hại bao gồm phthalates. Các polyme không độc hại cũng có thể phân hủy thành các hóa chất khi chúng được làm nóng.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *