fbpx

SO SÁNG TCCA VÀ CLO TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trong các loại hóa chất xử lý nước, Tcca và Clorin là 2 loại hóa chất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, để sử dụng đúng và mang lại hiệu quả cao, người dùng nên trang bị những kiến thức về sự khác biệt của Tcca và Clorin.

Những điểm khác biệt cơ bản:

TCCA 90%: Hàm lượng clo hoạt tính chiếm trên 90%. Thành phần hữu cơ. Được định lượng sẵn 1 viên 2g. Không gây cặn lắng bám vào thành ống và đáy bể vào thành đáy, thành hồ, thành ống nước… Có chứa gốc ổn định Clo vì vậy với liều lượng 0.6g TCCA/m3 Clo hoạt tính tồn tại tới 24 giờ. Do clo hoạt tính tồn tại trong nước lâu vì vậy mà sẽ giảm liều lượng thấp nhưng hiệu quả xử lý cao duy trì lâu dài. Tiết kiệm chi phí. Được đóng gói viên nén dạng sủi bọt 1 viên nặng 2g đựng trong bình 1kg. Sử dụng bằng cách thả trực tiếp xướng hồ. Nên rất an toàn cho người sử dụng và tiết kiệm các chi phí nhân công, thiết bị khuấy tan.

SO SÁNG TCCA VÀ CLO TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI
SO SÁNG TCCA VÀ CLO TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ca (OCl)2-Clorin bột: Hàm lương clo hoạt tính nhỏ hơn 65%. Thành phần vô cơ. Không định lượng sẵn khối lượng. Gốc Ca gây cặn bám chặt vào thành đáy, thành hồ, thành ống nước,… Không có chất ổn định clo vì vậy với liều lượng 5g/m3 clo hoạt tính sẽ bay hơi nhanh chóng, chỉ tồn tại trong thời gian 3-5h. Lượng clo hoạt tính nhanh bay hơi vì vậy phải dùng liều lượng cao mới đạt hiệu quả cao, diệt khuẩn tốt. Tuy nhiên chúng gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, sức khỏe vật nuôi như tôm cá. Đóng gói từ 40kg trở lên vì vậy ngừơi sử dụng phải tiếp xúc với sản phẩm, mùi clo đậm đặc gây ảnh hưởng đến phổi.

Những điểm khác biệt trong từng trường hợp xử lý nước thải:

Trong xử lý nước hồ bơi

TCCA 90%: Tiêu diệt được rêu tảo trong hồ. Gốc hữu cơ vì vậy khi cho vào nước không gây đến ảnh hưởng đến pH của nước. Không gây kết tủa. Lượng clo cho vào vừa đủ tồn tại lâu vì vậy nước trong bể không gây ảnh hưởng cho người sử dụng không gây rít da, đen da hoặc gây mùi clo khó chịu. An toàn và bảo vệ sức khoẻ cho người bơi. Tạo phức màu xanh đặc trưng cho hồ bơi nên không cần sử dụng dụng chất tạo màu như CuSO4.. Do dạng viên rắn nên dễ dàng rải đều khắp khắp mặt hồ, làm cho lượng clo phân bố đều nên hiệu quả xử lý đạt 100%. Tan nhanh trong nước từ 10-15 phút là tan hoàn toàn

Ca (OCl)2-Clorin bột: Không hoặc tiêu diệt được ít rêu tảo nên phải dùng chất diệt tảo. Gốc Ca (canxi) tính kiềm làm tăng pH của nước. Nên để đảm bảo phải dùng chất điều hoà pH (axit). Khi cho axit vào điều hoà mà không có máy đo pH để kiểm tra xem đã điều chỉnh pH phù hợp chưa sẽ xây ra hiện tượng nước có nhiều axit lúc này pH thấp gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dùng. Đòi hỏi cho lượng hoá chất cao đồng thời pH cũng tăng vì vậy gây rít da, đen da đặc biệt gây các bệnh về mắt như viêm giác mạc, đỏ mắt. Gây mùi clo khó chịu ảnh hưởng đến phổi. ngoài ra còn ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hoá khi uống vào. Phải sử dụng chất tạo màu như CuSO4. Do hoá chất này không được thả trực tiếp xuống hồ nên người sử dụng phải cân khối lượng  và phải hoà tan vào thùng hoặc xô, đợi lắng cặn rồi mới té hoặc đổ xuống hồ (nếu đổ xuống thì clo sẽ tập trung một chỗ làm cho hiệu quả xử lý không triệt để) . Vì vậy, tốn nhiều chi phí nhân công, ảnh hường sức khoẻ người trực tiếp sử dụng. Phải khuấy tác động thì mới tan hoàn toàn.

Trong xử lý nước thải

TCCA 90%: không gây đến ảnh hưởng đến pH của nước. Tan nhanh trong nước từ 10-15 phút là tan hoàn toàn, không cặn, nên bảo vệ cho bơm định lượng không bị tắc nghẽn kéo dài thời gian sử dụng của bơm. Làm cho nước trong hơn giảm được màu, mùi.

TCCA 90% Nhật

Ca (OCl)2-Clorin bột: Gốc Ca (can xi) tính kiềm làm tăng PH của nước. Do hoá chất này không định lượng nên người sử dụng phải dùng cân để cân rồi mà phải hoà tan bằng tay hoặc thiết bị khuấy trộn, hoá chất lại dễ bay hơi. Vì vậy, tốn nhiều chi phí nhân công, ảnh hưởng sức khoẻ người trực tiếp sử dụng. Phải khuấy tác động thì mới tan, nhưng vẫn có cặn bám lắng xuốn bồn. Đòi hỏi bơm định lượng là loại đặc biệt, có cặn dễ gây ảnh hưởng tắc nghẽn, làm bơm nhanh hư, rách màng. Nước trong không đáng kể do có nhiều Ca kết tủa.

Chlorite Nippon

Trong xử lý nước sinh hoạt

TCCA 90%: Không gây ra độ cứng cho nước vì vậy mà khi sử dụng giặt giũ tiết kiệm xà phòng, sử dụng nấu nướng, nước trong và không gây cặn bám vào nồi. Gốc hữu cơ vì vậy khi cho vào nước không gây đến ảnh hưởng đến pH của nước.

Ca (OCl)2-Clorin bột: Gây ra độ cứng cho nước nên khi giặt giũ sẽ tốn nhiều xà bông, nấu nước gây cặn cho nồi. Nước không trong tạo ra vị thức ăn không ngon. Lượng cho hoạt tính nhanh bay hơi vì vậy phải cho vào liên tục hoặc liều lượg cao mới diệt hết vi khuẩn. Gốc Ca (can xi) tính kiềm làm tăng PH của nước.

 

Trong xử lý nước nuôi trồng thuỷ sản

TCCA 90%: Ổn định không làm tăng Ph cho nước. Tăng hàm lượng ôxy hoá cho nước. Làm tôm, cá nhanh lớn. Sử dụng bằng cách thả trực tiếp ao, hồ nên sẽ phân bồ đều hoá chất khắp hồ. Viên sủi tan trong thời gian 10-15 phút theo hình thức sủi bọt từ dưới lên vì vậy hiệu suất diệt khuẩn đạt đến 100%. Tiết kiệm chi phí nhân công, vận chuyển, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Tính diệt khuẩn sâu bên dưới lớp bùn đáy vì vậy mà tới những mùa vụ sau. Các loại bệnh cho tôm, cá tiềm ẩn dưới lớp bùn đều bị tiêu diệt. Vì vậy, mà không gây ảnh hưởng cho mùa vụ sau.

Ca (OCl)2-Clorin bột: Làm tăng pH của nước. Vì vậy, ảnh hưởng đến đời sống của tôm, cá. Lượng cho hoạt tính nhanh bay hơi vì vậy phải cho vào liên tục hoặc liều lượg cao mới diệt hết vi khuẩn. Mức độ đồng đều hoá chất khắp ao hồ rất khó,  hoá chất tập trung cục bộ làm hiệu quả xử lý thấp. Tốn nhiều chi phí nhân công, vận chuyển. Không diệt sâu, tận gốc ổ bệnh nên có khả năng tiềm tàng những ổ bệnh gây ảnh hưởng cho mùa vụ sau.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *