fbpx

TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?

TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?

Sodium Percarbonate là một loại bột chảy tự do với 1 tên gọi chung là rắn hydrogen peroxide. Các tên gọi khác của Sodium Percarbonate là oxy nguyên liệu, hay còn gọi là oxy dạng bột. Chúng là một chất bổ sung natri carbonate và hydrogen peroxide. Sodium Percarbonate có một hàm lượng oxy có sẵn hoạt động tương tương với 27.5% H2O2. Nó phá vỡ xuống để oxy, nước và natra carbonate khi phân hủy. Đó là một chất tẩy trắng an toàn hoàn toàn với môi trường.

TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?
TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?

Thông tin chung về Sodium Percarbonate:

– Công thức hóa học của Sodium Percarbonate: là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là Na2CO3.1,5 H2O hay còn được viết dưới dạng 2Na2CO3.3 H2O.

– Ngoại quan của oxy dạng bột: dạng bột màu trắng, mùi hăng, tan hoàn toàn trong nước, khi tan giải phóng lượng lớn oxy vào nước.

– Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng Sodium Percarbonatecó thể gây kích thích, khó chịu cho mắt và da. Sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp.

Đóng gói của oxy dạng bột: Bao PP có lớp PE bên trong.

Thông số kỹ thuật của Sodium Percarbonate

Dùng oxy nguyên liệu trong nuôi tôm

  • Oxy thấp: (<2ppm): 0.5 kg cho 1000 m3 (5kg/10.000m3)
  • Tôm nổi đầu: 1-2kg/1.000m3

Quá trình sản xuất oxy dạng bột – Sodium Percarbonate:

Để sản xuất muối Sodium Percarbonate với quy mô công nghiệp, thu hồi lại một khối lượng lớn sản phẩm này nhằm cung cấp đủ lượng muối phục vụ cho các mục đích công nghiệp khác nhau thì người ta thực hiện kết tinh sản phẩm từ phản ứng giữa muối natri cacbonat và hợp chất hydro peroxit. Cũng tương tự dựa trên cơ chế phản ứng này người ta có thể thu hồi oxy nguyên liệu qua việc xử lý lượng lớn muối natri cacbonat bằng hydro peroxit. Đây cũng là Sodium Percarbonate có thể điều chế được với quy mô trong phòng thí nghiệm.

Tác dụng của oxy nguyên liệu – Sodium Percarbonate trong thực tế

Tác dụng của oxy dạng bột trong chăn nuôi:

Oxy dạng bột là chất bổ sung Soda và hydrogen peroxit sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, không gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi. Nó hòa tan vào nước nhanh để giải phóng oxy và cung cấp khả năng làm sạch, tẩy trắng, loại bỏ vết bẩn và tẩy trùng mạnh mẽ. Chức năng chính của oxy nguyên liệu là cung cấp nhanh oxy cho nước ao, cấp cứu tình trạng tôm nổi đấu trong ao nuôi bị yếm khí.

Sodium percarbonate là một hóa chất thường được sử dụng trong nghành hóa chất nuôi trồng thủy hải sản với nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn tuyệt đối, không gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi, phân hủy sinh học không để lại dư lượng khi tan trong nước, hiệu quả hoạt động lâu dài, kinh tế và tiết kiệm nên được ưa chuộng trong nuôi trồng thủy hải sản.

Tác dụng của oxy dạng bột trong các ngành công nghiệp:

Oxy nguyên liệu là chất tẩy trắng, làm khô trong ngành công nghiệp dệt may. Đây cũng là chất tẩy trắng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy. Oxy nguyên liệu được sử dụng làm thuốc sát trùng, chất khử mùi trong y tế. Các ứng dụng khác của oxy dạng bột đã được khám phá trong các ứng dụng chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa răng giả, giấy và bột giấy trong quá trình tẩy trắng và các ứng dụng tẩy trắng thực phẩm nhất định.

TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?
TÌM HIỂU SODIUM PERCARBONATE LÀ GÌ?

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu làm quen với loại nước tẩy mới, có khả năng tẩy sạch cả ở quần áo màu. Đó là nước tẩy oxygen. Đây là cách gọi chung cho các sản phẩm làm trắng sạch vải màu và có tính khử trùng, chứa oxy dạng bột (sodium percarbonate). Đến nay, nước tẩy oxygen là sản phẩm giặt tẩy được ưa chuộng trên thế giới do tính hiệu quả và sự an toàn sử dụng cao. Nước tẩy oxygen hoạt động dựa trên tính linh hoạt của các bọt khí oxy. Sau khi cho dung dịch tẩy vào nước, một phản ứng hóa học xảy ra và giải phóng các khí oxy. Các phân tử khí oxy này không ổn định, chúng nhanh chóng tìm đến và phá vỡ cấu trúc liên kết của các phân tử màu, phân tử mùi từ các vết bẩn hữu cơ dính trên bề mặt vải vóc như thức ăn, dầu mỡ, vết máu, nhựa cây, vết cỏ cắt…

Ngoài ra, Sodium Percarbonate trong nước tạo ra một hỗn hợp mà sản phẩm cuối cùng là soda ash nên muối này cũng là một nguồn nguyên liệu tổng hợp nên hợp chất vô cơ này. Sử dụng oxy nguyên liệu để sản xuất soda ash một mặt tiết kiệm được chi phí nguyên liệu. Mặt khác chúng ta có thể điều chỉnh được tỷ lệ của soda ash theo mong muốn. Trong hóa học hữu cơ, muối oxy dạng bột là nguồn cung cấp H2O2 có tính kinh tế thấp, đây là một tác nhân oxy hóa, chất xúc tác cho các phản ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ.

 

Lưu trữ và xử lý oxy dạng bột – Sodium Percarbonate

Sodium percarbonate tương đối an toàn khi tiếp xúc trực tiếp, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi.

Bảo quản oxy nguyên liệu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, nước, tránh ánh nắng trược tiếp chiếu vào, tránh ngọn lửa và nguồn nhiệt.

Khi không sử dụng sản phẩm Sodium Percarbonate nên đậy kín những vật đựng để bảo quản tốt nhất chất lượng sản phẩm.​

Như vậy, thông qua những thông tin của oxy dạng bột – Sodium Percarbonate, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng về công dụng để lựa chọn giữa oxy dạng bột và oxy dạng viên để sử dụng. Và nên sử dụng đúng liều lượng, sản phẩm uy tín trên thị trường để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Oxy viên – sodium percarbonat