fbpx

Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol

Cồn (Ethanol) là một trong những chất hóa học được biết đến rộng rãi và ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống con người. Sử dụng cồn mang lại hiệu quả khả quan, độ an toàn lớn và chi phí đầu tư thấp. Hiện nay, cồn là nguyên liệu phổ biến trong sản xuất công nghiệp, thực phẩm và y tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ứng dụng và tính chất của cồn trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng và tính chất của cồn

1. Tính chất của cồn

— Cồn có tỉ trọng trung bình là 0.8 g/cm3  tồn tại ở dạng chất lỏng không màu, trong suốt, dễ bay hơi nếu không được bảo quản tốt. Cồn có mùi thơm đặc trưng, rất dễ cháy, khi cháy tạo thành ngọn lửa màu xanh, không khói.

Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol
Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol

Cồn có mùi thơm dễ chịu và bay hơi nhanh

— Cồn là một trong những dung môi có khả năng hòa tan nước và các hợp chất hữu cơ khác ở các tỉ lệ khác nhau. Nhiệt độ nóng chảy của cồn là -117,30 độ C, nhiệt độ sôi là 78.50 độ C.

— Dung dịch cồn có độ nhớt cao hơn so với nước và có tính năng hút ẩm mạnh.

2. Một số ứng dụng phổ biến của cồn

  • Dùng trong ngành thực phẩm: 

+ Trải qua quá trình chưng cất và loại bỏ các tạp chất có hại, cồn ethanol là một trong những thành phần chính để sản xuất rượu và một số đồ uống khác.Cồn được sử dụng để chế biến và bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả.

  • Ứng dụng trong y tế: 

+ Cồn ethanol được sử dụng một cách phổ biến trong y tế với công dụng khử trùng, sát khuẩn, làm sạch vết thương hở, hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử mô cơ.

Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol
Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol

Ứng dụng và tính chất của cồn sát trùng vết thương hở

+ Là nguyên liệu sản xuất các loại thuốc gây mê, gây tê, thuốc ngủ và thuốc giảm đau.

+ Với đặc tính khử khuẩn, cồn thường dùng làm dung môi tiệt trùng các dụng cụ y tế, thiết bị phẫu thuật, vệ sinh phòng phẫu thuật và xử lý các chất bẩn y tế hữu cơ như máu hoặc dịch cơ thể con người.

  • Đối với sản xuất mỹ phẩm:

Cồn có đặc tính chống khuẩn, lấy đi các vật chất hữu cơ như bụi bẩn hoặc dầu thừa, do đó, thường được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm.

+ Cồn xuất hiện trong một số sản phẩm như nước tẩy trang, nước hoa hồng, serum, kem dưỡng, kem chống nắng với tác dụng hút bã nhờ, loại bỏ dầu thừa, se khít lỗ chân lông, dưỡng da trắng sáng và cung cấp độ ẩm cho da.

+ Cồn còn giúp bảo quản mỹ phẩm một cách hiệu quả giúp nâng cao thời gian sử dụng sản phẩm an toàn hơn so với các hóa chất bảo quản chuyên dụng khác.

  • Sử dụng trong công nghiệp

Ứng dụng của cồn trong công nghiệp trải dài ở nhiều lĩnh vực sản xuất đa dạng và phong phú nhờ tính năng độc đáo và giá thành rẻ.

+ Là một trong những thành phần quan trọng để điều chế các hợp chất hữu cơ phổ biến khác như ethyl halogenua, ethyl ester, diethyl ether, acid acetic, ethylamin với giá thành thấp.

+ Nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học.

Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol
Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol

Ứng dụng và tính chất của cồn để pha chế các loại xăng

+ Pha lẫn cồn và xăng để tạo nên xăng E5, E10 phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

+ Dùng trong các sản phẩm chống đông lạnh nhờ nhiệt độ đóng băng thấp.

+ Đóng vai trò dung môi trong quy trình sản xuất sơn, công nghệ in ấn, điện tử, sản xuất bông, dệt may và điều chế hương liệu công nghiệp.

+ Dùng để tẩy rửa các vết bẩn hữu cơ trong công xưởng, nhà máy, làm nhiên liệu đốt thay thế cho xăng hoặc gas khi cần thiết.

Một số lưu ý khi bảo quản cồn

Để tăng hiệu quả sử dụng và đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý bảo quản cồn đúng cách.

  • Chứa cồn trong bình chuyên dụng có kí hiệu riêng, bảo quản nơi thoáng mát và khô ráo, tránh xa tầm với của trẻ em.
  • Lượng cồn trong bình chứa chiếm tối đa 2/3 thể tích bình do độ giãn nở của cồn phụ thuộc vào môi trường xung quanh.
  • Sau khi đã sử dụng hết, bình chứa cồn phải được tiêu hủy. Tránh tái sử dụng lại các bình chứa này do cồn công nghiệp có khả năng hòa tan hóa chất tạo thành dung dịch độc hại cho con người.
Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol
Tìm hiểu ứng dụng và tính chất của Cồn Ethanol

Cồn cần được cất giữ bằng bình chứa chuyên dụng

  • Cồn nguyên chất không được pha loãng với nước để uống nếu không nắm rõ liều lượng và không được kiểm nghiệm chất lượng. Cồn có thể gây chết người ở nồng độ cao.
  • Trong quá trình sử dụng, nên trang bị quần áo bảo hộ lao động để tránh bỏng cồn.
  • Nếu xảy ra cháy nổ, cần sử dụng hóa chất khô và bọt CO2 để dập lửa. Không được sử dụng nước chữa cháy do cồn có thể hòa tan nước khiến cháy to hơn.

Sử dụng cồn trong các lĩnh vực đời sống là một trong những giải pháp khả thi và tiết kiệm kinh tế. Những thông tin về ứng dụng và tính chất của cồn trong bài viết này hy vọng đã giải đáp được các mắc thắc của bạn về cồn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *