fbpx

CHẤT ĐIỀU VỊ LÀ GÌ ?

Bạn có biết các loại gia vị chúng ta vẫn sử dụng thường xuyên như bột ngọt, bột nêm… cùng nhiều phụ gia khác dùng trong chế biến món ăn đều được gọi chung là chất điều vị ? Có nhiều thông tin cho rằng đây là những loại hóa chất không tốt cho sức khỏe của người sử dụng, liệu thông tin này có chính xác không ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

CHẤT ĐIỀU VỊ LÀ GÌ ?
CHẤT ĐIỀU VỊ LÀ GÌ ?

Chất điều vị là gì ?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng quen với các loại chất điều vị được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng trên thực tế, con người còn tạo ra các loại chất điều vị sử dụng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, là nguyên liệu chủ chốt tạo nên độ ngon ngọt của các loại nước tương, nước mắm, sốt…

Có một số quan điểm cho rằng loại chất điều vị công nghiệp có thể tạo ra bệnh tật và gây nguy hiểm cho cơ thể con người, là loại hóa chất độc hại. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận vấn đề ở góc độ khách quan hơn vì đây là chất đã được sử dụng từ rất lâu rồi.

Phần lớn các loại chất điều vị được sử dụng phổ biến : chất điều vị mì chính, chất điều vị i+g…  đều đã trải qua quá trình quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng . Chỉ khi lạm dụng hoặc sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ mới gây hại cho con người.

Các loại chất điều vị được biết đến nhiều nhất hiện nay

Mã của chất điều vị nằm trong khoản 600 – 629, cụ thể :

  • Thuộc về glutamate và guanylate: từ 620 đến 629
  • Thuộc về inosinate: từ 630 đến 635
  • Còn lại là thuộc về một số chất khác

Trên thị trường hiện nay không khó để bạn tìm mua được các chất điều vị siêu bột ngọt và một số loại khác. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và tuyệt đối không được lạm dụng để tránh gây ra tác động xấu đến sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để đảm an toàn. Chỉ nên mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không nên ham rẻ mà mua những chất điều vị không rõ thông tin vì nó sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu thêm rõ chất điều vị cũng như có có thêm  nhiều thông tin bổ ích khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Chất điều vị I+G STTIDE ( Phụ Gia Thực Phẩm )

Chất điều vị I+G (Nhãn Ashitide)

Chất điều vị I+G (Nhãn Fujitide)

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *