fbpx

Chất tạo đặc Xanthan Gum trong mĩ phẩm

Xanthan Gum là gì?

Xanthan Gum là một trong những thành phần đặc biệt được sử dụng trong các loại mỹ phẩm có tác dụng nhũ hóa, cô đặc và thường xuất hiện nhiều nhất trong các sản phẩm gel tắm, dầu gội đầu hay sữa dưỡng da,…Thành phần này có tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 1% hoặc thậm chí chỉ 0.1%. Với các tính năng nổi bật như: Nguồn chất làm đặc thiên nhiên, tác dụng giảm xơ và độ nhớt cao Xanthan Gum là phụ gia rất được ưa chuộng trong ngành mỹ phẩm.

Xanthan Gum có công thức hóa học C35H49O29. Nó là một chất làm đặc hiệu quả và chất ổn định để ngăn chặn các thành phần tách ra, ổn định nhũ hóa, ổn định cả về nhiệt độ và pH trong một phạm vi pH và nhiệt độ lớn (pH 2-12, nhiệt độ âm 18 đến120 ℃). Đây thực chất là một polysaccharide với nhiều công dụng vượt trội trong công nghiệp. Hiện nay, thành phần này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực không chỉ là mỹ phẩm mà còn cả thực phẩm.

Chất tạo đặc Xanthan gum

Xanthan Gum là một chất rất dễ bị vón cục trong nước cho nên khi sử dụng Xanthan Gum bạn cần hòa với nước ở nhiệt độ phòng và trộn bằng máy handmixer ít nhất trong vòng 5 phút. Đợi đến khi Xanthan Gum đã hòa tan hoàn toàn vào nước, phải nhanh chóng cho dung dịch vào phần còn lại của công thức. Hãy chú ý và thật nhanh tay vì nếu để yên hỗn hợp nước + xanthan gum quá lâu không được trộn lẫn và hòa tan sẽ có thể làm thành phẩm trở nên giống như bột nhão hoặc bị vón cục.

  • Tên khoa học: Xanthan Gum
  • Tên thông thường: Bacterial Polysaccharide, Corn Sugar Gum, Goma Xantana, Gomme de Sucre de Maïs, Gomme de Xanthane, Gomme Xanthane, Polysaccharide Bactérien, Polysaccharide de Type Xanthane, Polysaccharide Xanthane, Xanthan, Xanthomonas campestris.

Những ứng dụng và lợi ích của Xanthan Gum

Lợi ích của Xanthan Gum trong thực phẩm

Xanthan gum trong thực phẩm

  • hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • điều trị dứt điểm tình trạng khô miệng
  • hỗ trợ tối đa trong việc điều trị các tình trạng sâu răng
  • có thể chống được ung thư
  • điều trị viêm xương khớp
  • làm giảm hoàn toàn các tình trạng táo bón.

Lợi ích của Xanthan Gum trong mỹ phẩm

Xanthan Gum không chỉ là một phụ gia thực phẩm mà còn là một nguyên liệu chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại cực kì quan trọng trong mỹ phẩm (chỉ chiếm từ 0.1 – 1.0% thành phần). Mặc dù với tỷ lệ thành phần cực kì ít nhưng Xanthan Gum lại có rất nhiều lợi ích vượt trội, được biết đến là chất tạo đặc, tạo kem, chất làm dày.

  • Xanthan Gum được sử dụng trong nhũ tương dầu trong nước để giúp ổn định các giọt dầu và chống lại sự kết dính.
  • Làm gia tăng đáng kể độ nhớt của chất lỏng.
  • Giúp tạo ra kết cấu mong muốn trong nhiều loại kem. Kem đánh răng thường chứa xanthan làm chất kết dính để giữ kết cấu của sản phẩm.
  • Trong mỹ phẩm, Xanthan Gum còn được sử dụng để chuẩn bị gel nước, thường kết hợp với đất sét bentonite.
  • Xanthan Gum sở hữu một số thuộc tính dưỡng ẩm da rất an toàn và hiệu quả.

Sử dụng Xanthan Gum có hại hay không?

Công dụng của Xanthan Gum

Mặc dù Xanthan Gum là thành phần xuất hiện trong các loại mỹ phẩm nhưng nhiều người dùng e ngại vì sợ nó làm hại đến sức khỏe. Vậy thực tế điều này có chính xác hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua những yếu tố dưới đây.

+ Không nên để Xanthan Gum tiếp xúc trực tiếp với mũi và đường hô hấp vì khi tiếp xúc với lượng lớn bột Xanthan Gum có khả năng gây kích ứng cho mũi và cổ họng, tuy nhiên không đe dọa tính mạng

+ Xanthan Gum có cấu trúc tương tự các Protein thực phẩm và có thể gây ra phản ứng miễn dịch. Những người kích ứng với Xanthan Gum không nên dùng những mỹ phẩm có chứa Xanthan Gum.

+ Khi sử dụng mỹ phẩm có mặt Xanthan Gum trong bảng thành phần thì hãy chú ý đến tỉ lệ % của nó trong sản phẩm (không vượt mức 1%). Sử dụng mỹ phẩm có chứa Xanthan Gum vượt mức an toàn sẽ gây nên những tác động nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Tóm lại, việc sử dụng Xanthan Gum với hàm lượng cho phép sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi người hãy thật cẩn trọng, khi sử dụng cần xem xét thành phần các chất có mặt trong sản phẩm và hiểu rõ về làn da cũng như cơ địa của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *