fbpx

HÓA CHẤT PHÒNG THÍ NGHIỆM

Để tìm hóa chất, người ta thường nghĩ ngay đến phòng thí nghiệm. Bởi lẽ, đây là nơi chứa nhiều loại hóa chất thí nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như thực tập của sinh viên, giảng viên…Tuy nhiên việc lưu trữ, bảo quản cũng như cách sử dụng hóa chất ở các phòng thí nghiệm như thế nào cho hợp lý đang là vấn đề cần quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ tất tần tật vấn đề xoay quanh hóa chất phòng thí nghiệm?

HÓA CHẤT PHÒNG THÍ NGHIỆM
HÓA CHẤT PHÒNG THÍ NGHIỆM

Hóa chất phòng thí nghiệm là gì?

Hiểu nôm na, hóa chất thí nghiệm là những loại hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm để học sinh, sinh viên và giảng viên thực hành trong nghiên cứu. Hóa chất thí nghiệm rất đa dạng, ứng dụng nhiều trong ngành công nghệ: Nuôi, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật môi trường… lượng hóa chất được sử dụng chủ yếu tập trung ở các phòng thí nghiệm hóa, công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường, hóa – vi sinh, bệnh học.

Hóa chất ngoài những chất an toàn, trong phòng thí nghiệm còn có nhiều loại hóa chất độc, nguy hiểm như: acid nitric, aceton, bari nitrat, brom lỏng, metanol,… Tuy nhiên những chất này được sử dụng và phân loại rất thận trọng nên các bạn đừng lo lắng quá.

Phân loại hóa chất phòng thí nghiệm:

Dựa theo công dụng, có thể chia các hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm làm hai nhóm chính:

  1. Nhóm thông dụng:

Gồm một nhóm tương đối nhỏ các chất hóa học: các axit (clohydric, nitric, sulfuric), các kiềm (dung dịch amoniac, kiềm natri, kiềm kali) và bari oxit, một số muối, chủ yếu là muối vô cơ…

  1. Nhóm đặc dụng:

Chỉ được dùng đối với những công việc nhất định, loại chất hóa học trong nhóm này được thí nghiệm trong chương trình nâng cao.

Sử dụng hóa chất phòng thí nghiệm thế nào cho hợp lý

Về nghiệp vụ, phải đảm bảo người sử dụng có chuyên môn sử dụng hóa chất, phân loại và hiểu biết mức độ độc hại giữa các hỗn hợp nguy hiểm như: cháy nổ..

–  Xem kỹ quy định sử dụng hóa chất, chú ý các thông báo, thông tin  ghi trên các chai lọ đựng hóa chất.

– Những hóa chất thí nghiệm, dung môi dễ cháy không để gần lửa, không đun ngọn lửa trần.

– Tuyệt đối không ngửi trực tiếp các chất dễ cháy, dễ bay hơi…bất kỳ chất hóa học nào tại đó (Nếu chưa có sự hướng dẫn của chuyên viên).

– Sử dụng khoa học các hóa chất, các dung môi đã sử dụng nên thu gom riêng vào các can, thùng chứa riêng để xử lý, không xả vào nguồn nước thải.

Nên nhớ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc theo sự điều phối của chuyên viên khi sử dụng hóa chất trong thí nghiệm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *