fbpx

Hướng dẫn dùng Cloramin B phòng chống dịch bệnh

Vệ sinh phòng chống dịch bệnh thông thường

Nhà ở, công ty, trường học, xí nghiệp nhà máy… cần được vệ sinh thường xuyên bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật bằng xà phòng, hóa chất tẩy rửa thông thường hoặc các loại hóa chất khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, sản phẩm dễ gặp nhất là hóa chất Cloramin B

Cloramin B là gì?

Cloramin B thường được các Chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới sử dụng để tiêu diệt các loại vi khuẩn trong không khí và nước. Thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99,9%.

CLORAMIN-B-sec
Cloramin B là một hóa chất diệt khuẩn thường gặp

Sử dụng Cloramin B phòng chống dịch

Các dung dịch pha từ Cloramin B với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính được sử dụng tùy theo những mục đích khác nhau. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào lượng Clo hoạt tính.

–  Cách tính lượng Cloramin B cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được:

Lượng hóa chất (gam) = Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít  x 1000
Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

* Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

* Ví dụ:

– Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200 gam.

Bảng 1: Lượng Cloramin B để pha 10 lít dung dịch với các nồng độ clo khác nhau:

Tên hóa chất Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính Ghi

chú

0,25% 0,5% 1,25% 2,5%
Cloramin B 25% 100g 200g 500g 1000g

Cách pha:

– Lấy đủ lượng hóa chất cần thiết, hòa tan hoàn toàn vào 10 lít nước sạch.

– Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng sớm sau khi pha. Nên pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

Khử trùng bệnh viện và ổ dịch

Phun khử khuẩn
Phun khử khuẩn là việc làm cần thiết để phòng chống dịch

Việc chọn hình thức khử trùng phải được cân nhắc theo từng loại dịch bệnh và hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Xử lý môi trường khu vực nhà bệnh nhân, khu vực nhà tiêu, chuồng trại, đường xá, cống rãnh, lối đi… tại khu vực ổ dịch bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% những nơi này với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2.

– Khử trùng bề mặt, vật dụng: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính để lau nền nhà, bề mặt đồ vật, vật dụng v.v.

– Khu vực điều trị cách ly: Tại điểm ra, vào khu vực cách ly và cửa ra vào mỗi buồng bệnh, nếu không có các dung dịch diệt trùng nhanh (cồn, lọ dung dịch khử trùng tay) hoặc nước và xà phòng để rửa tay thì phải có chậu đựng dung dịch hóa chất khử trùng có clo với nồng độ 0,5% clo hoạt tính để ngâm rửa tay (ngâm tay 1 phút, sau đó tráng lại bằng nước sạch).

– Thảm chùi chân và giầy dép: Tẩm đẫm thảm chùi chân và giày dép bằng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính, đặt trong 1 khay kim loại để trước điểm ra vào khu vực cách ly và hướng dẫn tất cả cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, khách đến thăm phải chùi chân, giầy dép bằng dẫm chân lên thảm tẩm này mỗi lần ra vào khu vực cách ly nhằm hạn chế tối đa lây lan mầm bệnh ra bên ngoài. Bổ sung dung dịch khử trùng chứa clo nồng độ 0,5% vào thảm chùi chân và giầy dép cứ 4 tiếng 1 lần.

– Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% để lau nền buồng bệnh, bề mặt đồ vật, vật dụng trong phòng bệnh.

– Khử trùng bô, chậu ô nhiễm mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm bô, chậu ô nhiễm vào dung dịch nồng độ 0,5% ít nhất 30 phút trước khi đem rửa bằng nước sạch.

– Xử lý phân và chất thải của bệnh nhân: Phân và chất thải của bệnh nhân có mang mầm bệnh được khử trùng bằng dung dịch nồng độ 1,25 – 2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 (ví dụ, 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch nồng độ 1,25% clo hoạt tính) trong thời gian ít nhất 30 phút, sau đó đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn sâu xuống đất cách xa nguồn nước và nhà ở.

– Khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Ngâm các dụng cụ, quần áo đã sử dụng của bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính trong 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

– Sau khi tất cả các bệnh nhân ra viện (khử trùng lần cuối): Cần tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường nhà nơi bệnh nhân điều trị bằng cách phun dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính (liều lượng phun 0,3 – 0,5 lít/m2), sau đó mới được sử dụng cho tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân sau.

– Khử trùng các phương tiện chuyên chở bệnh nhân: Dùng dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính phun khử trùng xe, phương tiện chở bệnh nhân với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2, để trong 1 giờ sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch.

Thận trọng khi sử dụng Cloramin B

Cloramin B có tác dụng diệt trùng khi được pha trong nước thành dạng dung dịch, do vậy tuyệt đối không sử dụng ở dạng bột nguyên chất để xử lý diệt trùng.

Dung dịch Cloramin B sẽ giảm tác dụng theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất là pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Nếu chưa sử dụng hết trong ngày thì phải đậy kín, tránh ánh sáng và có kế hoạch sử dụng sớm nhất.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Thuận

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *