fbpx

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải an toàn và hiệu quả

Xử lý nước thải ở các cơ sở sản xuất, xí nghiệp tư nhân hay quy mô hộ gia đình là một trong những nhu cầu phổ biến trong thời điểm hiện tại. Cách pha hóa chất như thế nào là phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm trong việc tự xử lý nước thải.

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải đối với các hạt polymer và hóa chất PAC

Hóa chất xử lý nước thải và phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một vấn đề nghiên cứu cần có sự điều chỉnh chuyên môn để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Công thức chuẩn để pha chế hóa chất xử lý nước thải vẫn chưa thể mang đến kết quả tối ưu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo phương pháp pha chế hóa chất xử lý nước thải đối với các hạt polymer và hóa chất PAC để áp dụng trong đời sống và sản xuất.

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải an toàn và hiệu quả
Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải an toàn và hiệu quả

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải từ hóa chất PAC

Nguyên liệu pha chế có 3 loại chính

  • Polymer Cation dạng tinh thể có màu trắng đục. Số lượng Polymer pha chế đạt tối đa 0,3 kg/ ngày. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng tụ keo là 3ppm.
  • Polymer Anion tinh thể màu trắng đục có độ bão hòa thấp. Sử dụng liều lượng khuyến cáo là 3mg/l x 700m3= 2.1 kg/ ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng keo tụ tương tự như Polymer Cation.
  • Phèn Polyaluminium chloride PAC tồn tại ở dạng bột, màu vàng, khả năng hòa tan cao. Liều lượng nên dùng là 250 mg/l x 700 m3 = 175 kg/ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp để keo tụ là 250pp. Nên dùng phèn ở nồng độ 10% để pha chế để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách pha hóa chất xử lý nước thải dễ tiến hành đối với các loại hóa chất khác

Phương pháp pha chế chất dinh dưỡng với hóa chất xử lý nước thải được sử dụng phổ biến trong công nghệ nuôi cấy vi sinh ở bể xử lý hiếu khí và yếm khí. Chất dinh dưỡng đóng vai trò bước đệm để khởi động quy trình nuôi cấy vi sinh.

  • Sử dụng acid phosphoric (H3PO4) 85% để cung cấp phospho cho vi sinh vật trong bể xử lý sinh học với liều lượng 80kg/ ngày đêm.
  • Sử dụng Ure bổ sung nito cho các loại vi sinh vật trong bể xử lý với liều lượng 80kg/ ngày đêm.
  • Dung dịch Chlorine 10% đóng vai trò là tác nhân thúc đẩy quá trình oxi hóa chất hữu cơ khử trùng nước thải. Liều lượng Chlorine cần sử dụng là 7kg/ ngày đêm, duy trì ở nồng độ 10 ppm để tạo phản ứng tụ keo.
Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải an toàn và hiệu quả
Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải an toàn và hiệu quả

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải

  • Xút vảy Coustic Soda Flakes NaOH 99% dạng nguyên chất sử dụng trong công nghiệp được dùng trong nuôi cấy vi sinh vật để trung hòa nâng pH của nước thải ở bề mặt. Liều lượng xút cần thiết là 50 ppm x 700m3 = 35kg/ ngày đêm. Xút nên được đựng trong bồn chứa Composite chuyên dụng có khả năng chống chịu ăn mòn.
  • Axit Sulphuric (H2SO4) nồng độ 98% được dùng để trung hòa giảm độ pH của nước thải nhuộm xuống mức từ 7 đến 8 tại bể trung gian. Liều lượng acid cần sử dụng là 21kg/ ngày đêm. Nồng độ thích hợp để tạo phản ứng tụ keo là 30ppm. Axit nên có bồn chứa Composite chuyên dụng chịu được ăn mòn.

Khi pha hóa chất xử lý nước thải, bạn cần lưu ý sử dụng đúng định mức và liều lượng tùy theo độ tinh khiết của nước. Nên quy đổi nồng độ hóa chất thành % để tính toán dễ dàng hơn. Trong quá trình pha chế, bạn cần sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết và tuân theo các khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://labvietchem.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *