fbpx

Những điều cần biết để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ 00 ngày 31/01/2020, trên thế giới đã có 9807 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là tại Trung Quốc. Có 115 người mắc bệnh ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 05 trường hợp. Đã có 213 người tử vong, tất cả đều ở Trung Quốc. Sáng ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng toàn cầu (PHEIC).

Virus cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học. Tuy nhiên, việc đây có phải con đường lây lan không còn tùy thuộc vào thời gian vi rút tồn tại trên các vật dụng đó, nó có thể thay đổi tùy thuộc chủng vi rút, có thể từ vài giờ đến hàng tháng. Vi rút có thể lây truyền từ người sang người trước khi họ có triệu chứng bệnh. Nhưng khoa học vẫn chưa xác định rõ phương thức lây truyền này đối với vi rút corona.

 

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019 – nCov có thời gian ủ bệnh từ 2 -14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39 – 40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019 – nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

Để dự phòng nhiễm nCov, thực hiện tốt các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn để phòng bệnh. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.
  • Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội… Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
  • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
  • Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao. Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.
  • Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Sử dụng các chất tẩy rửa diệt khuẩn như CLORAMIN B để tẩy rữa nhà cửa nơi làm việc khi ở vùng dịch.

CLORAMIN B – CHẤT KHỬ TRÙNG DIỆT KHUẨN – CHLORAMIN B

Oxy Già – HYDROGEN PEROXIDE – H2O2 50%

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *